สวนนงนุชเตรียมส่งคืนพังฟ้าแจ่ม ถูกกับดักจนขาขาดดูแลรักษานานกว่า 2 ปี ให้กับกรมอุทยานแห่งชาติ (ชมคลิป)

1 min read

สวนนงนุชเตรียมส่งคืนพังฟ้าแจ่ม ถูกกับดักจนขาขาดดูแลรักษานานกว่า 2 ปี ให้กับกรมอุทยานแห่งชาติ

 

วันนี้ 5 ส.ค.62 ที่สวนนงนุชพัทยา อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา ได้เตรียมส่ง พังฟ้าแจ่ม ปัจจุบันอายุ 2 ปี 9 เดือน ให้กับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยมีนายสมศักดิ์ กองสมบัติสุข หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน หลังจากเมื่อ 2 ปี ที่แล้ว ช้างพัง ได้เข้ามาอยู่ กับทางปางช้างสวนนงนุชพัทยา ได้ตอนอายุประมาณ 3 เดือน เพราะได้รับบาดเจ็บถูกบวงนายพรานรัดที่ขาหน้าด้านซ้ายบาดเจ็บ

เหตุเกิดที่ กิ่งอำเภอหางแมว จังหวัดจันทบุรี ทาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จึงได้ติดต่อประสานมายัง สวนนงนุชพัทยา ขอนำลูกช้างป่ามาให้ดูแลรักษาพยาบาล ซึ่งสวนนงนุชพัทยา ยินดีรับมาอยู่ ในความดูแล ตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2559 จนถึงปัจจุบัน เป็นระยะเวลา 2 ปี 9 เดือน โดยมีสัตว์แพทย์ประจำปางช้างของสวนนงนุชพัทยาเป็นผู้ควบคุมดูแลรักษา พร้อมกับตั้งชื่อข้างตัวนี้ว่า พังฟ้าแจ่ม มาจนถึงปัจจุบัน


ทางด้าน นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา กล่าวว่าเป็นระยะเวลา 2 ปี 9 เดือน ที่ทางสวนนงนุชพัทยารับพังฟ้าแจ่มเข้ามาดูแลรักษา โดยมีสัตว์แพทย์ประจำปางช้างของสวนนงนุชพัทยา เป็นผู้ควบคุมดูแลรักษา ทางเราได้ดูแลเป็นอย่างดีที่สุด ด้วยการเลี้ยงเหมือนเด็กคนหนึ่ง มีพี่เลี้ยงประจำและ มีแม่นมที่เป็นช้างของสวนนงนุชพัทยา จำนวน 14 เชือก ซึ่งในปีนั้นช้างสวนนงนุพัทยาได้คลอดลูกติดต่อกันเป็นจำนวนมาก ได้รับการเลี้ยงดูด้วยนมจากแม่ช้าง รวมถึงนมเด็ก ทำให้มีสุขภาพแข็งแรงจน ถึงทุกวันนี้


นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา กล่าวถึงฟ้าแจ่ม เปรียบเหมือนเป็นคนในครอบครัวคนหนึ่งท่านมีความรัก และห่วงใย ด้วยการเลี้ยงดูมาอย่างดี จึงเป็นห่วงมาก ก่อนที่จะนำช้างไปดูแลต่อ ได้เสนอแนะให้กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ส่งคนมาอยู่ด้วย เพื่อทำความคุ้นเคยและเรียนรู้นิสัยของพังฟ้าแจ่ม เป็นระยะเวลา 1 เดือน ก่อนที่จะนำไปเลี้ยงดูต่อที่ สถานคชบาล แห่งชาติในพระอุปถัมภ์ จังหวัดลำปาง

นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล ทิพย์ศรี อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 0909535645,0945565622/086-3684323