เมกาบางนา ตอกย้ำความเป็น “โมเดิร์นมีทติ้งเพลซ” ปรับโฉมแพลตฟอร์มดิจิทัลผ่าน “เมกาบางนาแอปพลิเคชั่น”

1 min read

เมกาบางนา ตอกย้ำความเป็น “โมเดิร์นมีทติ้งเพลซ” ปรับโฉมแพลตฟอร์มดิจิทัลผ่าน “เมกาบางนาแอปพลิเคชั่น”

 

พิมพ์ไทยออนไลน์ // ศูนย์การค้าเมกาบางนา โดย บริษัท เอสเอฟ ดีเวลอปเมนท์ จำกัด ตอกย้ำความเป็นสุดยอดแหล่งช้อปปิ้งและสถานที่พบปะสังสรรค์แห่งย่านกรุงเทพตะวันออกลงทุนกว่า 100 ล้านบาท มุ่งปรับกลยุทธ์ “ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น” เดินหน้าปรับโฉมช่องทางดิจิทัลครบทุกแพลตฟอร์ม ตอบโจทย์พฤติกรรมของลูกค้าที่มีการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในทุกๆ Customer Experience

โดยล่าสุดเปิดตัวเมกาบางนา แอปพลิเคชั่น (Megabangna Application)ที่ครบวงจร ทั้งข้อมูลโปรโมชั่นเด็ดสุดคุ้ม กิจกรรมต่างๆ รายละเอียดร้านค้า รวมไปถึงการสมัครสมาชิก สะสมคะแนน และแลกคะแนนเมกา สไมล์ รีวอร์ดส เพื่อเพิ่มความสะดวก รวดเร็ว และสามารถรวบรวมข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำ สามารถเพิ่มสิทธิประโยชน์ที่ตรงใจให้ลูกค้าได้มากกว่า ตั้งเป้ามีลูกค้าลงทะเบียนแอปพลิเคชั่นเพิ่มขึ้น50% ภายในปี 2564

นางสาวสิรินฉัตร แสงศรี ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ศูนย์การค้าเมกาบางนาเปิดเผยว่า ในปีนี้ ศูนย์การค้าเมกาบางนาเปิดให้บริการมาครบรอบ 7 ปี โดยให้ความสำคัญกับการสร้าง Customer Experience ที่สามารถเติมเต็มความสุข สร้างความประทับใจในทุกๆ ครั้ง ที่มาใช้บริการที่เมกาบางนา มาโดยตลอด อย่างไรก็ตามพฤติกรรมของลูกค้าในปัจจุบันที่ดิจิทัลเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตแทบตลอดเวลา ดังนั้นจากข้อมูลการตลาดพบว่า
คนไทยโดยเฉลี่ยแล้ว ใช้อินเทอร์เน็ตมากกว่า 9 ชั่วโมง ต่อวัน เป็นการนับรวมทุกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และส่วนใหญ่ใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟนถึง 71%โดยมากกว่า 80% ใช้งานสมาร์ทโฟนเพื่อดูรายการบันเทิงและหาข้อมูลต่างๆ

อีกทั้งมากกว่า 59% ช้อปปิ้งผ่านทางมือถือ เหล่านี้ส่วนใหญ่ทำผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือ ดังนั้น เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมและความต้องการของลูกค้าได้ครบทุกไลฟ์สไตล์ เมกาบางนาจึงปล่อย “เมกาบางนา แอปพลิเคชั่น”ให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์การช้อปปิ้งได้มากกว่า สนุกกว่า และคุ้มค่ามากว่าเดิม

“เราต้องการสร้าง โมเดิร์น มีทติ้งเพลส ที่ตอบสนองต่อไลฟ์ไสตล์ของกลุ่มลูกค้าในปัจจุบัน ให้เข้าถึงข้อมูลสำคัญๆ ทางกิจกรรมการตลาดได้ทุกที่ ทุกเวลา ในปีนี้เราทุ่มงบการตลาดมากกว่า100 ล้านบาท ในการเดินหน้ากลยุทธ์ ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น พัฒนาช่องทางดิจิทัลครบทุกแพลตฟอร์ม รวมถึงพัฒนาเว็บไซต์ให้ตอบสนองต่อการค้นหาข้อมูลของลูกค้าและเชื่อมโยงลูกค้าให้กับร้านค้าและกิจกรรมการตลาดต่างๆของร้านค้าภายในศูนย์การค้าได้สะดวกขึ้นและที่สำคัญคือการพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการฐานข้อมูลของลูกค้า(Data Management)ให้มีศักยภาพเพื่อนำเอาข้อมูลประเภทต่างๆ มา
วิเคราะห์และสร้างกลยุทธ์การตลาดของศูนย์ฯ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ในทุกแง่มุม และสร้าง Personalized Offer ที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า ที่แท้จริง เราตั้งใจจะสร้างศูนย์การค้าเมกาบางนา ให้เป็น มีทติ้งเพลส ที่สมบูรณ์แบบ เป็นที่ที่สามารถมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่น่าประทับใจ และในทุกครั้งที่ลูกค้ามาใช้บริการที่ศูนย์ฯ พร้อมกับใช้บริการผ่านแอปพลิเคชั่นของเมกาบางนาที่จะช่วยให้ทุกการช้อปปิ้งของลูกค้าสนุกมากขึ้น และคุ้มค่ามากยิ่งขึ้นถือว่าเราสามารถตอบโจทย์ของลูกค้าได้ทั้งออนไลฟ์และออนไลน์ ” นางสาวสิรินฉัตร กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ เมกาบางนาแอปพลิเคชั่น ช้อป – แลก – ครบ จบในแอปฯ เดียวโดยในเฟสแรกของ ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น ของเมกาบางนา คือ การเปิดตัวเมกาบางนาแอปพลิเคชั่น พร้อมต่อยอดรอยัลตี้โปรแกรม “เมกา สไมล์ รีวอร์ดส” (Mega Smile Rewards)เพื่อมอบสิทธิประโยชน์ให้กับลูกค้าได้มากขึ้น และอำนวยสะดวกมากกว่าเดิม โดยลูกค้าที่ซื้อสินค้า หรือ ใช้บริการที่ร้านค้าภายในศูนย์การค้าเมกาบางนา ครบทุกๆ 500 บาท รับ 1 คะแนน และสามารถนำคะแนนมาแลกสิทธิประโยชน์อาทิ โปรโมชั่น แคมเปญสุดพิเศษ, Digital Lucky Draw, รางวัลของพรีเมี่ยมคอลเลคชั่นสุดเก๋ทุกเดือน คูปอง
ส่วนลด คูปองเงินสด รางวัลพิเศษในวันเกิด และลูกค้ายังได้ตื่นเต้นไปกับ Flash Sales ส่วนลดหรือโปรโมชั่นสุดพิเศษเกินห้ามใจ มาเร็ว ได้เร็ว ที่จะเปิดให้ลูกค้าร่วมสนุกในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ตามที่กำหนด

ส่วนเฟสต่อไปในอนาคตอันใกล้ เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์และช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าอีกมากมาย เพื่อยกระดับประสบการณ์การช้อปปิ้ง เต็มที่ อาทิ การค้นหาร้านค้า แผนที่ร้านค้า แชทและบริการรับจอดรถยนต์ (Valet parking) เป็นต้น โดยลูกค้าสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นเมกาบางนา ได้แล้ววันนี้ ผ่านทางApp Store และ Play Storeทั้งนี้ ยังจัดเต็มแคมเปญเมกาบางนาครบรอบ 7ปี กระตุ้นการใช้งานแอปพลิเคชั่นเมกาบางนาตั้งแต่วันนี้ – 31 พฤษภาคมนี้ จัดแคมเปญยิ่งใหญ่ เพื่อสร้างการรับรู้ กระตุ้นการดาวน์โหลด และเพิ่มการใช้งานแอปฯ ด้วยการจัดใหญ่มอบโชค 3 ชั้น ได้แก่ ชั้นที่ 1 “เด
อะ วันเดอร์ เวเคชั่น” ลุ้นเที่ยวฟรีกับทริปสุดคูล 7 วันมหัศจรรย์ที่ประเทศกรีนแลนด์ และรางวัลพิเศษรวมมูลค่ากว่า 500,000 บาท เพียงช้อปครบ 500 บาท รับ 1 สิทธิ์ หรือกดรับสิทธิ์ชิงโชคง่ายๆ ทุกวันผ่านแอปพลิเคชั่นเมกาบางนา.

ชั้นที่ 2 “เมกา เซเว่น วันเดอร์” เมื่อซื้อสินค้าตามเงื่อนไขที่กำหนด และแสดงแอปพลิเคชั่นเมกาบางนา สามารถแลกซื้อสินค้าชิ้นที่ 2 ได้ในราคาเพียง 7 บาทเท่านั้น และชั้นที่ 3 เพียงสมัครสมาชิกเมกา สไมล์ รีวอร์ดสบนแอปพลิเคชั่นเมกาบางนา รับฟรี เมกา สไมล์ รีวอร์ดส 10 คะแนน และคูปองส่วนลดจากร้านค้าผู้เช่าต่างๆ มากมาย.