ชลบุรี-ชาวบ้านกว่า 300 คน รวมตัวกันแถลงการณ์ สนับสนุน โครงการ EEC เรียกร้องให้กลุ่มนักวิชาการ กลุ่ม NG0 หยุดการเข้ามาปั่นป่วนสร้างกระแส (ชมคลิป)

1 min read

ชลบุรี-ชาวบ้านกว่า 300 คน รวมตัวกันแถลงการณ์ สนับสนุน โครงการ EEC เรียกร้องให้กลุ่มนักวิชาการ กลุ่ม NG0 หยุดการเข้ามาปั่นป่วนสร้างกระแส

 

ที่โดมอเนกประสงค์ องค์การบริหารส่วนตำบลบางนาง อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี นายพิเชษ เกตุแก้ว พร้อมด้วยชาวบ้านกว่า 300 คน ได้มารวมตัวกันถือป้าย อาทิพวกเราชาวพานทอง ต้องการEEC คนนอกพื้นที่ไม่เกี่ยว อย่าหลงเชื่อคนนอกพื้นที่ ยังมีประชาชนอีกมากที่ต้องการการพัฒนาจากEEC
โดยที่ต่อมาทางนายฉลอง แก้วตา อดีตกำนันเกาะลอย ได้ออมาแถลงการณ์ต่อชาวบ้าน และต้องการให้สื่อมวลชนได้รับทราบ ในฐานะเป็นคนอำเภอพานทอง รู้ดีว่า คนตำบลบางนาง จังหวัดชลบุรี

และชาวตำบลบางผึ้ง จังหวัดฉะเชิงเทรา ที่เป็นเขตติดต่อ ได้สนับสนุนโครงการEEC ของรัฐบาล แต่มีกลุ่มนักวิชาการ และ NGO กับพรรคพวกเพียงไม่กี่คน ได้ออกมาเคลื่อนไหวและมีการนำเสนอข่าวขัดแย้งกัน ทำให้ชาวบ้านสับสน ซึ่งพวกเราเกรงว่าหากชุมชนที่สนับสนุนยังคงอยู่นิ่งไม่มีการเคลื่อนไหวให้คนได้รับรู้บ้างพวกเราอาจจะต้องเสียโอกาสที่จะได้รับจากการพัฒนาอีอีซีในครั้งนี้ จึงออกขอทวงคืนสิทธิการตัดสินใจ เปิดบ้านต้อนรับ อีอีซี และ 2.ขอเรียกร้องให้กลุ่มนักวิชาการ NGO ทั้งหลายหยุดเกี่ยวข้อง ปลุกปั่น สร้างความแตกแยกในพื้นที่ โดยไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นกับคนในชุมชนส่วนรวม


จากการสอบถามนางสุรีย์รัตน์ เหลี่ยมเลิศ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางนาง เผยว่า ชุมชนของเรายังคงมั่นใจว่า เมื่อมีโครงการอีอีซีเข้ามา พื้นที่โดยรอบจะได้รับประโยชน์จากการพัฒนาเหมือนที่ผ่านมา ชุมชนของเราอยู่ร่วมกับอุตสาหกรรมมานานกว่า 30 ปี เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงทางด้านเศรษฐกิจ ระบบสาธารณูประโภคของชุมชนเป็นไปในทิศทางที่ดี และที่เห็นได้ชัดเจนคือ มีแหล่งงานอยู่ใกล้บ้าน ลูกหลานเราได้ทำงานในพื้นที่ เกษตรกรได้ค้าขายสินค้าให้กับโรงงาน หรือคนในโรงงานได้ และเชื่อว่าหากรัฐบาลและ EEC มีการบริหารงานที่ดีชุมชนจะสามารถอยู่ร่วมกันกับอุตสาหกรรมได้อย่างยั่งยืน

รุ่งรัตน์ สุบินตัน