5 พันธมิตรเฮ ! ได้รับการปล่อยตัวพ้นคุก ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว -กองเชียร์กว่า 200 คนมาให้กำลังใจ

1 min read

5 พันธมิตรเฮ ! ได้รับการปล่อยตัวพ้นคุก ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว -กองเชียร์กว่า 200 คนมาให้กำลังใจ

 

พิมพ์ไทยออนไลน์ // 10 พ.ค. 62 เมื่อเวลา 10.00 น. บริเวณหน้าเรือนจำพิเศษ กรุงเทพมหานคร นายพิภพ ธงไชย , นายสมศักดิ์ โกศัยสุข , นายสุริยะ ใสยกตะศิลา , นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ แกนนำกลุ่ม พธม. ได้รับการปล่อย
ตัวจากเรือนจำ ร่วมก้มกราบ พระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จากนั้น ได้ถ่ายภาพร่วมกับกลุ่มแนวร่วม พธม. ที่มารอให้กำลังใจ

โดยนายสมเกียรติ กล่าวว่า เป็นพระมหากรุณาธิคุณในโอกาสมหามงคลพิธีบรมราชาภิเษกพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมี พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษจนมีการปล่อยตัวในวันนี้ ในฐานะพสกนิกรมองว่าการปล่อยตัวเป็น
เรื่องที่น่ายินดี และจากการศึกษา พ.ร.ฎ. พบว่าก่อนได้รับอภัยโทษทุกคนต้องผ่านหลักสูตรการเตรียมความพร้อมก่อนปล่อย 3 ประเด็น

1.ทุกคนได้เข้ารับการอบรมเป็นเวลา 5 วัน ทำให้รับรู้นักโทษทุกคนอยากกลับบ้าน

2.หน่วยงาน 7 กระทรวงเข้ามาช่วยดูแลติดตามไม่ให้กลับมาทำผิดซ้ำ

3.ใน พ.ร.ฎ.แนบท้ายมีความผิด 10 กลุ่ม เช่น คดีทุจริตวงราชการ ทางเพศ ค้ามนุษย์ คดีป่าไม้บุกรุกอุทยาน และ อื่นๆ ที่ไม่ได้รับการอภัยโทษปล่อยตัว ซึ่งเป็นปณิธานของในหลวง ร.10 ที่ต้องการให้บ้านเมืองสงบสุข กลับตัวเป็นคนดีไม่กระทำผิดซ้ำ

ด้าน นายสมศักดิ์ เผยว่า ในนามผู้ถูกคุมขังและครอบครัว รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณและขอทำหน้าที่รักษาผลประโยชน์ประเทศชาติต่อไป ที่ผ่านมาเมื่อศาลพิพากษาว่ากระทำความผิดก็ยอมรับเคารพการตัดสินของศาลในทุกคดี ไม่หลบหนี

 

ขณะที่ นายสุริยะใส กล่าวว่า ถือเป็นบทเรียนสำคัญของชีวิตที่ต้องนำมาคิดทบทวนในช่วงอยู่ในเรือนจำ เป็นเวลา 87 วัน แม้ศาลตัดสินว่ากระทำผิดก็ยอมรับไม่หลบหนีศาล การโจมตีศาลและตำหนิคำพิพากษาที่ไม่ถูกใจไม่ทำให้บ้านเมืองดีขึ้น แต่การยอมรับคำพิพากษาในชั้นฎีกาเป็นทางเดียวที่ทำให้บ้านเมืองอยู่รอด อย่างไรก็ตาม ต้องขอขอบคุณผู้คุมและเพื่อนนักโทษซึ่งเปรียบเสมือนครู วอนสังคมอย่ามองนักโทษเป็นคนเลวหรือเป็นขยะเพราะจำนวนไม่น้อยผิดพลาดแค่ครั้งเดียว บางคนเข้าคุกเพราะไม่มีเงินประกันตัว ดังนั้น การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมจึงเป็นหน้าที่ต้องช่วยกัน

“ระหว่างติดคุกผมได้เจอกับคนเสื้อแดง คุยกันทุกเรื่องแต่ทุกคนมีบทเรียนเฉพาะตัว เราจึงต้องกล้าวิจารณ์ชีวิตตัวเอง 87 วันของผมเป็นการดีท็อกซ์ชีวิตตัวเอง” นายสุริยะใส กล่าว

นายพิภพ กล่าวว่า ทุกคนในคุกต่างก็เป็นมนุษย์ที่อยากเป็นคนดี ขึ้นอยู่กับสังคมว่า ให้โอกาสหรือไม่ จากสภาพความแออัดในคุกทำให้ต้องทบทวนกระบวนการยุติธรรมทั้งหมด ไม่ใช่แค่นำคนมาติดคุก แต่ควรนำระบบอิเล็กทรอนิกส์มาดูแลผู้ต้องหาระหว่างต่อสู้คดี และขอฝากไปยังคณะนิติศาสตร์ทุกมหาวิทยาลัยเปิดภาควิชาคุกศึกษา นำผู้พ้นโทษและพัสดีมาร่วมถอดบทเรียนเพื่อแก้ปัญหานักโทษล้นคุก

อย่างไรก็ตาม แกนนำ พธม. ปฏิเสธให้ความเห็นทางการเมือง หรือการเคลื่อนไหวต่างๆ โดย นายสุริยะใส อ้างว่า อยู่ในเรือนจำไม่ได้รับอนุญาตให้ดูข่าว แต่ก็มีกิจกรรมวางกันเอาไว้บ้าง หลังจากนี้จะมีบทความทางเฟซบุ๊กให้ติดตาม

หลังจากนั้น เวลา 10.30 น. พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ได้รับการปล่อยตัวออกจากทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ หลังเข้ารับรักษาอาการป่วย โดยมีกลุ่ม พธม. มารอรับและให้กำลังใจ ซึ่งทาง พล.ต.จำลอง กล่าวว่า สำนึกในพระมหา
กรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ส่วนการเขียนหนังสือหรือบทความนั้น ขอปฏิเสธการให้สัมภาษณ์และการเคลื่อนไหวทางการเมือง.

Cr. : แนวหน้าออนไลน์
https://www.naewna.com/politic/412796