ดีต่อใจ ชาวไร่ยาสูบปลื้ม เลื่อนขึ้นภาษีบุหรี่ 40% แถมคลังจัดงบช่วยเหลือ พร้อมลุ้นรัฐบาลใหม่รื้ออัตราภาษี

1 min read

ดีต่อใจ ชาวไร่ยาสูบปลื้ม เลื่อนขึ้นภาษีบุหรี่ 40% แถมคลังจัดงบช่วยเหลือ พร้อมลุ้นรัฐบาลใหม่รื้ออัตราภาษี

 

ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบให้เลื่อนการขึ้นภาษีสรรพสามิตยาสูบจากเดิมที่จะมีกำหนดขึ้นเป็น 40% ในเดือนตุลาคม 2562 ออกไปอีก 1 ปี เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนของชาวไร่ยาสูบนั้น นายกิตติทัศน์ ผาทอง ตัวแทนภาคียาสูบแห่งประเทศไทยนำชาวไร่ยาสูบจากภาคเหนือ ภาคอีสาน และเพชรบูรณ์-สุโขทัย จำนวน 100 คน รวมตัวกันที่กระทรวงการคลังเพื่อมอบดอกไม้และแสดงความขอบคุณนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังที่ได้เสนอคณะรัฐมนตรีให้จัดงบประมาณช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่ยาสูบและเลื่อนการขึ้นภาษี 40% ออกไป

โดยมีนายยุทธนา หยิมการุณ รองปลัดกระทรวงการคลังเป็นตัวแทนรับมอบ นายกิตติทัศน์กล่าวว่า “ชาวไร่ยาสูบขอขอบคุณนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังที่รับฟังความเดือนร้อนของชาวไร่ 5 หมื่นครอบครัวทั่วประเทศ และเร่งจ่ายเงินช่วยเหลือให้กับชาวไร่ 159 ล้านบาท รวมทั้งพิจารณาถึงผลกระทบที่จะเกิดกับชาวไร่หากมีการขึ้นภาษีบุหรี่อีกครั้งในเดือนตุลาคมนี้ ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา พวกเราส่งหนังสือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่า 120 ฉบับ เดินทางเข้ากรุงเทพฯ ร่วม 20 ครั้ง รวมทั้งจัดประชุมผู้ที่เกี่ยวข้องและตัวแทนพรรคการเมืองต่างๆ ขอให้รัฐบาลเลื่อนการขึ้นภาษีบุหรี่ จะได้ลดผลกระทบต่อเกษตรกรชาวไร่ยาสูบที่มีรายได้น้อยและยังช่วยรักษาอาชีพยาสูบเอาไว้”


ด้าน นายสงกรานต์ ภักดีจิตร นายกสมาคมชาวไร่ยาสูบจังหวัดเพชรบูรณ์กล่าวเสริมว่า “การขึ้นภาษีบุหรี่ทุกปีติดๆกัน 3-4 ปีที่ผ่านมา ทำให้ชาวไร่ยาสูบต้องเดือดร้อนเพราะถูกลดโควตาการรับซื้อใบยาไปเกือบ 50% ทำให้ขาดรายได้ มีหนี้สินเพิ่มขึ้น คิดเป็นรายได้ของชาวไร่ที่หายไป 2 พันล้านบาท ตอนแรกก็รู้สึกกังวลกับอนาคตเพราะไม่รู้ว่าปีนี้จะได้ปลูกยาสูบหรือไม่ แต่พอรู้ข่าวว่ารัฐบาลจะยังไม่ขึ้นภาษีบุหรี่ ก็ดีใจมากที่ชาวไร่ยาสูบก็ยังไม่ถูกทอดทิ้ง เชื่อว่าการจ้างงานและเศรษฐกิจในพื้นที่ปลูกยาสูบก็จะดีขึ้นด้วย” ซึ่งหลังจากนี้หากมีการตั้งรัฐบาลใหม่ จะจัดประชุมขึ้นอีกครั้งและเชิญ รมว. คลังคนใหม่รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมารับฟังข้อเสนอของอุตสาหกรรมและหาทางแก้ไขปัญหาร่วมกันต่อไป

มนสิชา คล้ายแก้ว เพชรบูรณ์