โป๊ะแตก ! โชว์รูมเอารถเก่าย้อมแมวเป็นป้ายแดง… ส่อผิดกฏหมายข้อไหน ?

1 min read

 

พิมพ์ไทยออนไลน์ // อุทธาหรณ์ สาวซื้อรถใหม่ป้ายแดง เรื่องแดงเพราะลมยางรั่ว ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย แนะสาวร้อยเอ็ดซื้อรถใหม่ป้ายแดง แต่ถูกศูนย์จำหน่ายนำเอารถรุ่นเก่า มาย้อมแมวขาย
แจ้งความเอาผิดทางการค้า มีเจตนาปกปิดข้อเท็จจริง เข้าข่ายฉ้อโกงหลอกลวง อันเป็นความผิดทางอาญามาตรา 271 เจ้าของศูนย์มีสิทธิ์จำคุก 3 ปี ตั้งข้อสงสัย อาจนำรถเก่าที่กรอไมล์หลอกขาย…

 

 

กรณีที่ นางชุติมณฑ์ อังเดรส วัย 41 ปี ชาวอำเภอโพธิ์ขัย จังหวัดร้อยเอ็ด เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ สภ.กาฬสินธุ์ ว่า ได้เช่าซื้อรถยนต์เชพโรเล็ตใหม่ป้ายแดง ปี 2018 จากโชว์รูมผู้แทนจำหน่ายศูนย์กาฬสินธุ์ใน
ราคา 1,595,000 บาทเมื่อต้นปี 62 ที่ผ่านมา โดยพนักงานขายได้แนะนำการใช้รถยนต์เบื้องต้นให้ก่อนมอบกุญแจรถให้เพียงดอกเดียว

โดยอ้างว่า รถยนต์รุ่นนี้มีกุญแจเพียงดอกเดียวเท่านั้น ไม่มีกุญแจสำรอง และขณะส่งมอบรถก็พบความผิดปกติ เพราะเลขไมล์ระยะวิ่งระบุว่า มีการใช้งานไปแล้ว 900 กิโลเมตร แต่พนักงานขายก็อ้างว่ารถยนต์คันนี้
ขับมาจากกรุงเทพฯ ถึงกาฬสินธุ์ ซึ่งระยะทางจริงไม่ควรเกิน 600 กิโลเมตร จึงได้แต่เก็บงำความสงสัยไว้ในใจเท่านั้น

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 24 มีนาคม รถใหม่ป้ายแดงเกิดยางรั่ว จึงนำไปให้ร้านปะยางทำการซ่อม ซึ่งช่างได้ตั้งข้อสังเกตเหตุใดรถใหม่ป้ายแดงแต่ยางที่ติดมากับรถทั้ง 4 เส้น กลับเป็นยางที่ผลิตในปี 2014 ซึ่งเมื่อสอบถาม
ผู้จัดการศูนย์ที่จำหน่ายให้กับตนก็ยอมรับว่า รถที่เช่าซื้อไปไม่ใช่รถปี 2018 แต่เป็นปี 2016

ตนเห็นว่า สินค้าที่ได้รับมอบมาไม่ตรงกับความต้องการ จึงขอคืนรถและ ขอรับเงินที่จ่ายไปคืน แต่ผู้จัดการศูนย์ ปฏิเสธการรับมอบคืนอัางว่ามีการทำสัญญาเช่าซื้อกับไฟแนนซ์ไปแล้ว แต่อาจจะชดเชยความเสียหาย
ให้โดยปรับเปลี่ยนกระจังหน้ารถคันที่เช่าซื้อไปให้เหมือนกับรุ่น 2018 ได้

อย่างไรก็ตาม ภายหลังเมื่อตรวจสอบเอกสารจดทะเบียนรถดังกล่าวกลับพบว่า เป็นรถในปี 2014 ซึ่งเท่ากับตนถูกหลอกอย่างรุนแรง จึงขอนำรถคืนศูนย์จำหน่ายและขอให้ทางศูนย์คืนเงินทั้งหมดที่ชำระไปแล้วคืน
พร้อมทั้งให้บริษัทชดใช้ค่าเสียหาย รวมทั้งจะนำเรื่องร้องเรียนไปยังคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคด้วย แต่ทางศูนย์ได้นัดขอเจรจาปลายเดือนนี้ โดยอ้างว่าต้องนำเสนอผู้มีอำนาจเสียก่อน และได้เสนอชดเชยความ
เสียหายโดยการเปลี่ยนยาง ทั้ง 5 เส้นให้ใหม่ เพิ่มระบบ GPS ปรับเปลี่ยนกระจังหน้ารถไม่ใหม่ให้เหมือนรุ่น 2018 รวมทั้งอาจมีส่วนลดค่าอะไหล่ 10% ระยะ 3 ปีให้ด้วย

สำนักข่าวเนตรทิพย์ ออนไลน์ สอบถามกับผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายได้แนะนำว่า เรื่องนี้ให้ผู้เสียหายแจ้งความเอาผิดกับทางศูนย์จำหน่ายแห่งนี้ โดยระบุว่า น่าจะเข้าองค์ประกอบความผิด เกี่ยวกับการค้าตาม ป
.อาญา มาตรา 271 แก้ไขโดยมาตรา 3 แห่ง พ.ร.บ. แก้ไขเพิ่มเติม ตาม ป.อาญา (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2522 (ราชกิจจานุเบกษาเล่มที่ 96 ตอนที่ 42 หน้า 1 (ฉบับพิเศษ) วันที่ 25 มีนาคม 2522)

ที่บัญญัติไว้ว่า “ผู้ใดขาย โดยการหลอกลวงด้วยประการใดๆ ให้ผู้ซื้อหลงเชื่อ ในแหล่งกำเนิดสภาพคุณภาพหรือปริมาณแห่งของ นั้นอันเป็นเท็จ ถ้าผู้กระทำนั้น ไม่เป็นความผิดฐานฉ้อโกงต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน
สามปีหรือปรับไม่เกินหกพันบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ”

“แม้บทบัญญัติดังกล่าวจะมีอัตราโทษรุนแรงเท่ากับคดีฉ้อโกงที่ยอมความได้ แต่เป็นบทบัญญัติไว้โดยเฉพาะใน เรื่องความผิดเกี่ยวกับการค้า ขายของโดยหลอกลวง ปกปิดในคุณภาพของสินค้าอันเป็นเท็จ จึงระวาง
โทษรุนแรงกว่า”

ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายรายนี้ยังกล่าวด้วยว่า น่าเชื่อว่า ศูนย์แห่งนี้น่าจะนำเอารถยนต์ใช้แล้ว หรือรถ test drive เก่าเก็บ หรือเป็นรถยนต์ใช้แล้วมาต่อใหม่ ซึ่งทางศูนย์ตัวแทนจำหน่ายย่อมรู้ดีว่าราคารถปี 14 ใน
ตลาดนั้นอย่างไรเสียก็ไม่เกิน 7 แสนบาท แต่กลับนำเอามาย้อมแมวขายในราคารถป้ายแดงถึง 1.59 ล้านบาท จึงเข้าข่าย ความผิดทางการค้ามาตรา 271 ชัดเจน

ส่วนการที่ผู้เสียหายจะไปร้องสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) นั้น แม้จะทำได้แต่ก็คงเป็นเพียงการให้ทั้งสองฝ่ายมาเจรจาไกล่เกลี่ยทำความตกลงชดเชยค่าเสียหายระหว่างกันเท่านั้น

แต่กรณีดังกล่าวนี้หากพิจารณาองค์ประกอบแล้ว จะพบว่า ทางผู้ขายหรือศูนย์จำหน่ายรถยนต์ดังกล่าวตั้งใจปกปิดข้อเท็จจริง เป็นการนำเอารถเก่ามาย้อมแมวขายอย่างชัดเจนมันเป็นความผิดทางการค้าตาม ป
.อาญา มาตรา 271 อย่างชัดเจนซึ่งเป็นความผิดที่ไม่อาจยอมความกันได้.

Cr. : เนตรทิพย์ออนไลน์
http://www.natethip.com/news.php?id=414