ส่อง ครม. ใหม่ผ่านทฤษฏีเกม ยี้..ทีมเศรษฐกิจเหนื่อย !

1 min read

 

พิมพ์ไทยออนไลน์ // สังคมต่างลุ้นระทึกว่า คณะรัฐมนตรี หรือ ครม.ใหม่ หน้าตาจะออกมาเรียกความเชื่อมั่นได้แค่ไหน หลังการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรที่ผ่านมา เต็มไปด้วยการต่อรองชิงไหวชิงพริบ เมื่อพรรคพลังประชารัฐที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล อยากจะเลื่อนการลงคะแนนเสียงเลือกประธานสภาฯ ซึ่งเป็นคนสำคัญในการนำชื่อนายกรัฐมนตรีขึ้นทูลเกล้าฯ ออกไปก่อน เพราะยังตกลงกับพรรคที่จะมาร่วมรัฐบาลไม่ได้ ถึงสัดส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีว่าจะได้พรรคละกี่เก้าอี้ กระทรวงไหนบ้าง..

 

 

ตำแหน่งประธานสภาฯ จะถือเป็นหนึ่งในโควต้าในการแบ่งผลประโยชน์ด้วยหรือไม่ ผลดังกล่าวทำให้ พรรคพลังประชารัฐที่เสนอเลื่อนเลือกประธานสภาฯ ต้องแพ้โหวตไป เมื่อมุ้งเล็กในพรรคโหวตสวน

เมื่อระฆังยกแรกของการชิงประธานสภาฯเพื่อคุมอำนาจนิติบัญญัติดังขึ้น ยังออกมาเป็นแบบนี้ หลายคนจึงหวั่นว่า แล้วการตั้งฝ่ายบริหาร คณะรัฐมนตรี จะมีการต่อรองกัน จนหน้าตา ครม.ออกมา ”ยี้มากยี้น้อย” แค่ไหน

โดยเฉพาะ ”ทีมเศรษฐกิจ” ซึ่งไม่มีพรรคใดพรรคหนึ่ง จะต่อรองคุมกระทรวงเศรษฐกิจหลัก เช่นต้นน้ำการผลิต กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กลางน้ำ กระทรวงอุตสาหกรรม ปลายน้ำ กระทรวงพาณิชย์ ให้มีนโยบายไปในทิศทางเดียวกันไว้ในมือได้หมด ยังไม่นับผลประโยชน์โครงการลงทุนในกระทรวงคมนาคม กระทรวงพลังงาน ที่มีงบก้อนโตรออยู่..

ดังนั้น แนวโน้มเศรษฐกิจครึ่งปีหลังจึงค่อนข้างเหนื่อย!

จากปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น คนในวงการเมืองบอกว่า สามารถอธิบายได้สั้นๆ ว่า “มันเป็นเรื่องของเกม” ซึ่งทฤษฎีเกม (Game Theory) ตามข้อมูลของรศ.ดร.ชัยวัฒน์ คุประดกุล ในหนังสือ ”ยี่สิบห้าความคิดพลิกโลก” มีสาระหลักคือทฤษฎีเกมเริ่มจาก เจมส์ วอลด์เกรฟ ชนชั้นสูงในอังกฤษ พบวิธีเล่นไพ่ให้ชนะได้มากสุด เมื่อปี 2256 (ค.ศ.1713) จากนั้นอีก 200 ปี นักคณิตศาสตร์ฝรั่งเศส อีมิล โบเรล ถึงเห็นประโยชน์ของทฤษฎีนี้ ตีพิมพ์บทความการเล่นเกม ที่การชนะต้องอาศัยการพบยุทธศาสตร์การเล่นที่ดีที่สุด เมื่อเราไม่ทราบความคิดของคู่แข่ง

 

จากนั้นทฤษฎีได้พัฒนามาอธิบายเกมที่มีผู้แพ้ต้องสูญเสีย กับผู้ชนะได้สิ่งนั้น ที่ผลรวมออกมาเป็นศูนย์ หรือรู้จักกันทั่วไปว่า ”ซีโร่ซัมเกม” เช่น การซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ขยายมาเป็นทฤษฎีมินิแมกซ์ (Minimax Theory) ที่แต่ละฝ่ายจะเลือกใช้วิธีที่เลวร้ายน้อยสุด ถ้าคู่แข่งพยายามจะเล่นให้ดีกว่า ก็ต้องเสี่ยงสูงขึ้น แนวคิดนี้ทำให้ ฟอน นิวแมนน์ ถึงกับได้ฉายาว่าเป็น บิดาแห่งทฤษฏีเกม จากนั้นก็มีนักคิดเสนอทฤษฎีเกมออกมาอีกมากมาย

อย่างไรก็ตาม เมื่อเกมหลายๆ เรื่อง ไม่ได้มีแต่ผู้แพ้เสียหายเพียงฝ่ายเดียว หรือผู้ชนะได้เพียงฝ่ายเดียว ไม่เป็นซีโร่ซัมเกม เช่นการแข่งขันกันสะสมอาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐ กับอดีตสหภาพโซเวียต ซึ่งถ้ามีการใช้ระเบิดนิวเคลียร์ก็จะเสียหายทั้งสองฝ่าย ไม่มีฝ่ายชนะ ถ้าปัจจุบันก็สงครามการค้าสหรัฐกับจีนหรือเทรดวอร์ ที่ขยายไปเป็นสงครามเทคโนโลยีหรือเทควอร์ ที่ต่างฝ่ายต่างเจ็บตัว สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ นักคณิตศาสตร์ จอห์น แนซ ซึ่งต่อมาได้รับรางวัลโนเบล ได้ขยายทฤษฎีมินิแมกซ์เดิมเป็นยุทธศาสตร์ที่เรียกว่า ความสมดุลของแนซ ที่แสดงให้เห็นว่า จะมีอย่างน้อยหนึ่งยุทธศาสตร์ของการเล่น ซี่งประกันได้ว่า คนเล่นจะเล่นได้เลวลงเสมอ ถ้าเลือกยุทธศาสตร์อื่น

นอกจากนี้ยังมีทฤษฎี เช่น “ทฤษฏีดรามา” (Drama Theory) ที่เอาบทบาทของอารมณ์เข้ามาในทฤษฎีเกมด้วย ผู้เล่นซึ่งพบว่าเราติดอยู่ในเกมแบบหนึ่ง มักจะเปลี่ยนให้เป็นอีกเกมหนึ่งด้วยการตอบโต้ทางอารมณ์ โดยทฤษฏีดรามาพยายามพยากรณ์ผลที่แนวโน้มจะเกิดขึ้น “ทฤษฏีการเดิน“ (Theory of Moves) ที่จะแสดงให้เห็นว่า เกมจะเดินหน้าอย่างไรในขณะที่ผู้เล่นแต่ละคน ตอบสนองต่อยุทธศาสตร์ของคนอื่น

แต่ผู้เชี่ยวชาญการเมืองบอกว่า นักวิพากษ์ทฤษฏีเกมได้ชี้ให้เห็นถึงอันตรายของสมมติฐานบนพื้นฐานที่ยึดหลักการ โดยยกเรื่องของนักเศรษฐศาสตร์ 2 คน ที่เรียกรถแท็กซี่เพื่อจะกลับไปที่โรงแรม ด้วยความกลัวว่า จะถูกคิดค่าโดยสารเกินจริง เขาทั้งสองคนจึงไม่ต่อรองค่าโดยสารจนกระทั่งถึงโรงแรม ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์เชื่อว่า จะอยู่ในสถานะที่ได้เปรียบกว่า ทว่ายุทธศาสตร์ทฤษฏีเกมที่อยู่บนหลักการ ผลที่ออกมาก็ใช่ว่าจะดีเสมอไป เมื่อคนขับแท็กซี่ รู้ตัวว่าถูกต้อนเข้ามุมโดยคนหัวใส 2 คน ทางคนขับแท็กซี่จึงล็อกประตูรถและขับแท็กซี่กลับไปที่จุดเริ่มต้น แล้วไล่นักเศรษฐศาสตร์ 2 คนนั้นลงไป เพราะรัฐธรรมนูญ 2560 รับรองให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นรัฐบาลที่มีอำนาจเต็มและใช้มาตรา 44 ได้ หากยังตั้งรัฐบาลใหม่ไม่ได้แบบไร้กำหนด ดังนั้น ครม.ใหม่จึงยังต้องว่ากันไปตามเกมต่อไป

โดย-คนฝั่งธนฯ

Cr. : เนตรทิพย์ออนไลน์
http://www.natethip.com/news.php?id=406