คราวนี้ชาวบ้านใน จังหวัดขอนแก่น นับร้อยเจอบิลล์ถึงช็อค ทั้งที่ไม่เคยใช้บริการ

1 min read

พิมพ์ไทยออนไลน์ // หลังจากห่างหายและซาลงไปพักใหญ่กรณีนายหน้าตัวแทนค่ายมือถือแห่งหนึ่งหลอกลวงเอาบัตรประชาชนชาวบ้านไปเปิดเบอร์มือถือก่ออาชญากรรม ก่อนทิ้งหนี้ไว้ดูต่างหน้านั้น

 

 

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยว่า มีชาวบ้านในอำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น นับร้อยคน ที่โดนชะตากรรมแบบเดียวกันและได้รวมตัวกันเข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2562
ที่ผ่านมา พ.ต.ท.มังกร สอนอ้น สารวัตรเวร สภ.กระนวน จ.ขอนแก่น ได้รับแจ้งจากนางกัญญาณี แก้วรัชช่วง อายุ 62 ปี นางยุวดี อันทะพะหลา อายุ 50 ปี บ้านหนองแสง ต.ห้วยโจด อ.กระนวน พร้อมด้วยชาว
บ้านจำนวน 100 คน เข้าแจ้งความบันทึกประจำวัน

หลังได้รับหนังสือขอให้ชำระค่าใช้บริการกรณียกเลิกบริการและหนังสือให้ชำระหนี้ส่วนลดค่าเครื่อง กรณียกเลิกบริการก่อนครบกำหนดตามสัญญาของบริษัท เรียล มูฟ จำกัด และบริษัท ทรูดิสทริบิวชั่น แอนด์
เซลล์ จำกัด ทั้งที่ไม่มีส่วนรู้เห็นในการทำสัญญาตามหนังสือดังกล่าว

นางยุวดี อันทะพะหลา กล่าวว่า ปกติตนใช้โทรศัพท์ของเครือข่ายเอไอเอส แต่จู่ๆ มีหนังสือเรียกให้ไปชำระหนี้ค่ายทรู ทำให้ตนเองงงเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่เคยได้ทำสัญญาซื้อซิมโทรศัพท์ของเครือข่ายทรูมูฟ
โดยมีค่าใช้จ่ายจำนวน 3,599 บาท

ขณะที่นางกัญญาณี แก้วรับช่วง กล่าวว่า ตนได้รับหนังสือจากค่ายโทรศัพท์ดังกล่าวเหมือนกัน ซึ่งมีค่าใช้จ่ายจำนวนเงิน 7,000 บาท ทั้งที่ตนใช้โทรศัพท์ของค่ายเอไอเอส นอกจากตนเองแล้ว ยังมีชาวบ้านในหมู่
บ้านได้รับหนังสือให้ไปชำระหนี้ 100 กว่าราย จึงได้รวมตัวกันมาที่ สภ.กระนวน เพื่อลงบันทึกประจำวันว่า พวกตนไม่มีส่วนรู้เห็นในหนังสือทวงหนี้ดังกล่าวด้วย

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา ชาวบ้านในอำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี จำนวน 20 ราย รายก็เคยถูกหนุ่มซาเล้งที่อ้างเป็นตัวแทนจำหน่ายมือถือของค่ายเดียวกันนี้หลอกลวงเอาบัตรประชาชน
ไปเปิดซิมการ์ดใหม่ (อ้างอิงจากข่าวเดลินิวส์: “ซาเล้ง” ลวงขอบัตร ปชช. แลกซิมทรู หลงเชื่อถูกเก็บเงินอื้อ : https://www.dailynews.co.th/crime/680677)

ทั้งที่เป็นการดำเนินการขัดประกาศ กสทช. ที่ไม่มีการแสดงตนตามประกาศ กสทช. ว่าด้วยการยืนยันตัวตนในแบบอัตลักษณ์ โดยแต่ละคนที่ถูกหลอกไปนั้นถูกเรียกเก็บค่าบริการย้อนหลังในระดับ 5,000-
10,000 บาท ก่อนจะมีการรวมตัวกันแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการสอบสวนผู้เกี่ยวข้อง แต่เรื่องก็เงียบหายเข้ากลีบเมฆไป จนมีข่าวโผล่ขึ้นมาล่าสุด

แสดงให้เห็นว่า ที่ผ่านทางจ้าหน้าที่ตำรวจ และ กสทช. เองแทบจะไม่มีการดำเนินการเรื่องเหล่านี้อย่างจริงจัง โดยเฉพาะ กสทช. ที่ยังคงปล่อยให้ค่ายมือถือขายซิมและเปิดเบอร์ซิมการ์ดใหม่ในระบบเดิม โดยไม่
ดำเนินการตามประกาศ กสทช. ว่าด้วยซิมอัตลักษณ์

(ขอบคุณข้อมูล : ชาวบ้านนับร้อย แห่แจ้ง ตร. ถูกค่ายมือถือดัง เรียกเก็บเงิน ทั้งที่ไม่เคยเปิดใช้งาน #LINETODAY : https://today.line.me/TH/article/z9DZQK?utm_source=lineshare และ www.nationtv.tv)

Cr. : เนตรทิพย์ออนไลน์
http://www.natethip.com/news.php?id=356