“ปชป.-ภท.“ ขั้วใหม่ “พปชร.“ หืดจับ

1 min read

 

พิมพ์ไทยออนไลน์ // เอาเป็นว่าไม่หมูก็แล้วกัน ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เพื่อดัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี ต่อไปอีก 1 สมัย แถมจะขอคุมกระทรวงใหญ่เกรดเอ 4-5 กระทรวงเอาไว้เอง

 

ที่ต้องบอกว่าไม่หมู เพราะจู่ๆ ก็มีข่าวลอยมาจากเกาะฮ่องกง ว่าจะดันนายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสกลุ่มซีพี เป็นนายกรัฐมนตรี แทน พล.อ.ประยุทธ์

จู่ๆ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ก็โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวพร้อมกับภาพถ่ายระหว่างหารือกับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และนายมนตรี ปาน้อยนนท์ ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ พรรคประชาธิปัตย์

โดยมีการจับมือและโอบกอดเอวกัน ด้วยบรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น พร้อมทั้งระบุด้วยว่า “ทำงานกันอยู่นะครับ ไม่ได้มากินกันเฉยๆ ตามที่ได้พูดไว้ทุกอย่าง”

บรรดาจิ้งจก ตุ๊กแก ในร้านอาหารทีเฮ้าส์ ย่านพระราม 6 ที่นายอนุทินและนายเฉลิมชัยไปนั่งคุยกัน ส่งเสียงออกมานอกร้านว่า ประเด็นสำคัญที่สองฝ่ายหารือ คือ พรรคประชาธิปัตย์ เสนอขั้วที่ 3 เพราะพรรคประ
ชาธิปัตย์มี ส.ส. 52 เสียง พรรคภูมิใจไทย 51 เสียง

ถ้ารวมกันจะมี ส.ส.ในมือ 103 เสียง แล้วไปเชิญพรรคการเมืองต่างๆ มาร่วมรัฐบาล เพื่อเป็นทางออกของประเทศในเวลานี้ เนื่องจากเห็นว่าสถานการณ์ขั้วที่ 1 และขั้วที่ 2 ยังจัดตั้งรัฐบาลไม่สำเร็จ

ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ ก็จวนเจียนจะปริแตก! เพราะคนในพรรคมีความเห็นไปหลายทิศทาง เช่น ไม่สามารถไปร่วมงานกับพรรคเพื่อไทยได้ บางกลุ่มไม่สามารถสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี บาง
คนสนับสนุนให้เป็นฝ่ายค้านอิสระ

ส่วนพรรคภูมิใจไทย พบปัญหาหลากหลายไม่ต่างกัน หลังจากรับฟังความคิดเห็นของ ส.ส. ระหว่างการประชุมที่ จ.บุรีรัมย์ เมื่อ 2-3 วันก่อน ปรากฎว่า ส.ส.บางคน เกรงว่า ถ้าไปร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ จะมี
ปัญหาในพื้นที่ เนื่องจากยังมีกระแสต่อต้านทหาร

ทางด้าน นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เผยถึงความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาลว่า ขณะนี้ นาย อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ที่ได้
รับมอบหมายจากคณะกรรมการบริหารพรรค เป็นผู้ที่ดำเนินการต่อรอง ขอให้รออีกอึดใจ โดยมั่นใจจะได้ข้อยุติเร็วๆ นี้ ทั้งการพูดคุยกับพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย ที่เชื่อว่าจะต้องยึดผลประโยชน์ของ
ประเทศชาติ เป็นหลักมากกว่าการต่อรอง

เมื่อถูกผู้สื่อข่าวถามจี้ว่า พรรคพลังประชารัฐ ยังมั่นใจว่าจะเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลใช้หรือไม่ นายกอบศักดิ์ไม่ตอบคำถาม ได้แต่ยิ้มพร้อมยกนิ้วโป้งแสดงความมั่นใจ

ดังนั้น เมื่อไล่เรียงลำดับเหตุการณ์ และความเคลื่อนไหวของตัวละครจากพรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย จึงพอสรุปได้ว่าการเจรจากันยังไม่ลงตัว ยังไม่สะเด็ดน้ำ เชื่อว่ายังมีการต่อรอง
เรื่องเก้าอี้รัฐมนตรีกันอยู่

โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย ถ้าจะยกโขยงไปสนับสนุน พล.อ.ประยูทธ์ ก็จะมีแต่เสียกับเสีย!

เนื่องจากช่วงหาเสียงก่อนเลือกตั้งพูดไว้อย่าง แล้วหลังเลือกตั้งจะกลืนน้ำลาย พลิกมาอยู่ฝั่งพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งแพ้เลือกตั้ง!

ดังนั้น ถ้าพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย จะหนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี จึงเสียผู้เสียคนอย่างแน่นอน

แต่ไหนๆ จะเสียผู้เสียคนแล้ว! เวลานี้พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย จึงรวมหัวกันทุบพรรคพลังประชารัฐให้น่วม! เพื่อให้คาย! เก้าอี้สำคัญออกมา

ทั้งเก้าอี้ประธานสภาผู้เทนราษฎร เก้าอี้ รมว.คมนาคม-มหาดไทย-พาณิชย์-อุตสาหกรรม-เกษตร-พลังงาน..

ทุบจนพรรคพลังประชารัฐน่วม! แทบจะเหลือแต่กางเกงใน…คอยดูเถอะ!!

เสือออนไลน์

 

Cr. : เนตรทิพย์ออนไลน์
http://www.natethip.com/news.php?id=369