คอนเสิร์ตเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว  รายการ “พระภูบาลผ่านพิภพ” เชิญศิลปินเดี่ยวคลาริเน็ตชื่อดังบรรเลงเดี่ยวกับวง RBSO แสดงวันศุกร์ที่ 17 พฤษภาคมนี้ เวลาสองทุ่ม ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

1 min read

คอนเสิร์ตเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว  รายการ “พระภูบาลผ่านพิภพ” เชิญศิลปินเดี่ยวคลาริเน็ตชื่อดังบรรเลงเดี่ยวกับวง RBSO แสดงวันศุกร์ที่ 17 พฤษภาคมนี้ เวลาสองทุ่ม ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

 

 

มูลนิธิวงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพฯ ร่วมกับกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ขอเชิญชมคอนเสิร์ตเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รายการ “พระภูบาลผ่านพิภพ” เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เชิญดิมิทริ อาชเคนาสซี (Dimitri Ashkenazy) ศิลปินเดี่ยวคลาริเน็ตชาวไอแลนด์ผู้มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ บรรเลงกับวง Royal Bangkok Symphony Orchestra (RBSO) อำนวยเพลงโดย สเตฟานอส ทสิอาลิส (StafanosTsialis) เพลงในรายการ “คลาริเน็ตคอนแชร์โต” ของโมสาร์ท , “Crown Imperial” (Coronation March) ของวิลเลียม วอลตันและซิมโฟนีหมายเลข 5 ของเบโธเฟน ล้วนเป็นผลงานระดับมาสเตอร์พีซ ท้าทายฝีมือศิลปินเดี่ยว

ผู้อำนวยเพลงและวงออร์เคสตร้าที่พลาดไม่ได้ กำหนดแสดงวันศุกร์ที่ 17 พฤษภาคมนี้ เวลา 20.00น.ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

รายการเริ่มด้วยเพลง “Crown Imperial” (Coronation March) วิลเลียม วอลตันประพันธ์เพลงนี้เพื่อบรรเลงในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 8 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ดนตรีแสดงความยิ่งใหญ่จังหวะและท่วงทำนองสง่างาม เปรียบเสมือนประชาชนแซ่ซ้องแสดงพลังและความจงรักภักดี

เพลงเด่นของรายการคือ“คลาริเน็ตคอนแชร์โต บันไดเสียง เอ เมเจอร์” ของโมสาร์ท ซึ่งได้รับความนิยมฟังกันมากที่สุด ด้วยความประทับใจ ชื่นชอบโทนเสียงของคลาริเน็ตที่มีเสน่ห์เป็นอย่างยิ่ง เขาจึงได้เขียนคอนแชร์โตสำหรับคลาริเน็ตบทนี้เป็นครั้งแรก ซึ่งผู้ฟังจะได้สัมผัสเสน่ห์ของเสียงคลาริเน็ตที่มีความหลากหลายและงดงาม บางช่วงของแนวเดี่ยวคลาริเน็ตจะบรรเลงสอดประสานกับวงออร์เคสตร้าได้อย่างน่าฟังโดยเฉพาะท่อนที่สอง ลีลาช้า นุ่มนวล ลุ่มลึก แนวเดี่ยวท่อนนี้มีความไพเราะดั่งเสียงร้องของมนุษย์โดยเป็นที่ยอมรับจากนักวิจารณ์เพลงทุกยุคทุกสมัยและถูกนำมาเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Out of Africa

ได้รับรางวัลออสการ์ และรางวัลลูกโลกทองคำ สาขาดนตรีประกอบภาพยนต์ยอดเยี่ยม ผลงานชิ้นนี้ได้รับความนิยมจากผู้ฟังมากที่สุดบทหนึ่ง เป็นเพลงมาตรฐานที่นักคลาริเน็ตทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี

ปิดท้ายด้วย “ซิมโฟนีหมายเลข 5” หนึ่งในผลงานที่ยิ่งใหญ่ของเบโธเฟน คีตกวีผู้มีความลุ่มลึกทางปัญญาและจิตวิญญาณ เขาได้พัฒนาศิลปะดนตรียุคคลาสสิกที่กำลังสุขงอมเข้าสู่ยุคโรแมนติค ซึ่งนอกจากจะแสดงความงดงามในเชิงศิลปะดนตรีแล้ว บทเพลงของเขาจะค่อยๆสร้างอารมณ์ กลายเป็นดนตรีหลายท่อนที่มุ่งเร้า ตรึงความคิดและอารมณ์ผู้บรรเลงและผู้ฟังตั้งแต่ต้นจนจบ

ดนตรีท่อนแรกเริ่มอย่างมีพลัง ประกอบด้วย “วลีของโน้ต 4 ตัว” ซึ่งจะได้ยินบ่อยมากในท่อนนี้ เป็นทำนองที่คุ้นหูชาวโลกมาก ส่วนท่อนต่างๆมีทั้งลีลาที่ช้า เนิบนาบ เสมือนการคร่ำครวญถึงชะตากรรมสลับกับทำนองที่แสดงความกล้าหาญและเร่งเร้าขึ้น จบลงด้วยดนตรีที่เปี่ยมด้วยพลังและความอลังการเสมือนการประกาศชัยชนะเหนือชะตากรรม ผลงานชิ้นนี้เป็นหนึ่งในกรุเพลงคลาสสิกที่นิยมฟังกันมากที่สุดบทหนึ่ง

ดิมิทริ อาชเคนาสซี ศิลปินเดี่ยวคลาริเน็ตชาวไอแลนด์ มีผลงานบรรเลงเดี่ยวกับวงชั้นนำทั่วโลกอาทิ Deutsches Symphony Orchestra, Royal Philharmonic, Czech Philharmonic, St. Petersburg Philharmonic, Japan Philharmonic ได้รับเชิญบรรเลงในงานเทศกาลดนตรีและโรงแสดงคอนเสิร์ตที่สำคัญ อาทิ Hollywood Bowl, Salzburg Festival, Sydney Opera House ร่วมงานกับผู้อำนวยเพลงระดับโลกอาทิ Valadimir Ashkenazy, Peter Maxwell Davies และ K Penderecki

สเตฟานอส ทสิอาลิส ผู้อำนวยเพลงชาวกรีกซึ่งเคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการด้านดนตรีวง Athens State Orchestra และอำนวยเพลงกับวงที่มีชื่อเสียงในวงการนานาชาติหลายวง อาทิ Nuremberg Philharmonic, Humburg Symphony, Berlin Symphony, Montreal Symphony ร่วมงานกับศิลปินชื่อดัง อาทิ Martha Argerich, Maxim Vengerov, Vladimir Ashkenazy

บัตรราคา 300, 700, 900, 1200 และ 1500 บาท

จองบัตรได้ที่ Thaiticketmajorโทร ( 02) 262 3456 ,(02)2556617-8 หรือ www.thaiticketmajor.com

ลด 20% สำหรับผู้ถือบัตรมาสเตอร์คลาสและวีซ่า ธนาคารกรุงเทพ

ลด 50% สำหรับนักเรียน / นักศึกษา

ข้อมูลเพิ่มเติม

ติดต่อสำนักงานมูลนิธิฯ โทร.02 255 6617-8; 02 254 4954-5 (จันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-18.00น.)

www.bangkoksymphony.org – f/royalbangkoksymphonyEmail : [email protected]

You may have missed