ผู้โดยสารชอบเมล์ไฟฟ้า “ไทยสมายล์บัส” ทันสมัย-ปลอดภัย

1 min read

“ไทยสมายล์บัส” เผยผู้โดยสารชอบรถเมล์ไฟฟ้า 120 คัน 8 เส้นทางพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล เพิ่มความสะดวกจ่ายค่าโดยสารผ่านบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ ลดการสัมผัส พ่วงพัฒนาแอพพลิเคชั่น TSB GO เชื่อมต่อการเดินทาง “รถ-เรือ-ราง” ครบวงจร

 

รายงานข่าวจากบริษัท ไทยสมายล์บัส จำกัด หรือ “TSB” แจ้งว่า ปัจจุบันได้นำรถโดยสาร (รถเมล์) ไฟฟ้าไทยสมายล์บัสจำนวน 120 คัน ให้บริการเดินรถเส้นทางรถโดยสารประจำทางพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล 8 เส้นทาง ประกอบด้วยหมายเลขรถ ดังนี้ 1.สาย 6 ท่าเรือพระประแดง-บางลำพู 2.สาย 7 โรงเรียนศึกษานารีวิทยา-หัวลำโพง 3.สาย 35 เคหะธนบุรี-บางลำพู 4.สาย 39 รังสิต-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 5.สาย 56 วงกลมสะพานกรุงธน-บางลำพู 6.สาย 80 วัดศรีนวลฯ (รพ.หลวงพ่อทวีศักดิ์ฯ)-สนามหลวง 7.สาย 120 สมุทรสาคร-แยกบ้านแขก และ 8.สาย 133 เคหะบางพลี-สถานีรถไฟฟ้าเอกมัย ทั้ง 8 เส้นทางเก็บค่าโดยสารอยู่ที่ 15-20-25 บาทตามระยะทาง

ผลตอบรับจากให้บริการมีทั้งคำติชมและให้กำลังใจจากผู้โดยสารที่อยากเห็นระบบขนส่งมวลชนในเมืองไทยดีขึ้น ด้วยพลังงานทางเลือกใหม่ ที่สอดคล้องกับการจัดทำแผนพลังงานชาติของภาครัฐ ที่มีเป้าหมายสนับสนุนขับเคลื่อนภาคพลังงานของประเทศสู่เศรษฐกิจและสังคมคาร์บอนต่ำด้วยพลังงานสะอาด เพิ่มสัดส่วนการผลิตไฟฟ้า ที่เป็นพลังงานทางเลือกใหม่ที่มีสัดส่วนของพลังงานสะอาดไม่น้อยกว่า 50% และกำลังจัดทำแผนยุทธศาสตร์ระยะยาว ในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของไทย เพื่อให้ทุกภาคส่วนนำไปปฏิบัติได้อย่างเป็นรูปธรรมขณะเดียวกันไทยสมายล์บัสยังเป็นรถเมล์แบบชานต่ำ มีทางลาดสำหรับผู้พิการที่นั่งรถเข็นขึ้น-ลงรถสะดวก

นอกจากนี้มีระบบการเดินทางที่มีแอพพลิเคชั่นรองรับการเดินทางไทยสมายล์บัสที่เป็นแพลตฟอร์มรถบัสพลังงานไฟฟ้า และแอพ ทีเอสบี โก (TSB GO) ของไทยสมายล์บัส หรือ “TSB” ผู้นำระบบแพลตฟอร์มการให้บริการนวัตกรรมรถบัสพลังงานไฟฟ้า หรือ E-Bus ถือเป็นอีกหนึ่งจิ๊กซอว์สำคัญในการเปลี่ยนผ่านประเทศไทยสู่การเดินทางด้วยพลังงานสะอาด เพราะจะนำแพลตฟอร์มยานยนต์ไฟฟ้าสมัยใหม่ และเทคโนโลยีมาใช้เป็นหัวใจหลักในการบริการแก่ประชาชนด้วยความทันสมัย ความปลอดภัย และราคาประหยัด ไม่หยุดนิ่งจะพัฒนาระบบรองรับการเดินทาง รวมทั้งช่องทางเปิดรับฟังความคิดเห็น และข้อร้องเรียนจากผู้โดยสารแบบเรียลไทม์ ทำให้สร้างสัดส่วนความพึงพอใจแก่ผู้โดยสารได้ดีมาตลอด ตั้งแต่เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการช่วงปลายปี 64…

อนาคตไทยสมายล์บัสมีแผนขยายครอบคลุมเส้นทางทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยใช้รถเมล์ไฟฟ้าความยาว 10.89 เมตร รองรับผู้โดยสาร 40 คน (นั่ง 31 คน ยืน 9 คน) ส่วนจำนวนรถและงบประมาณในการลงทุนอยู่ระหว่างดำเนินการ คาดว่าจำนวนรถที่มาให้บริการจะเพียงพอ เพื่อใช้ทดแทนรูปแบบการให้บริการในอดีต สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในการนำรถเมล์ไฟฟ้าเชื่อมต่อกับแผนยุทธศาสตร์แห่งชาติ เรื่องรถ-ราง-เรือ ผ่านแอพ TSB GO และเข้าสู่การพัฒนาบัตรตอบรับสมาชิก TSB Card ที่จะมอบโปรโมชั่นสร้างรอยยิ้มให้ความสุขแก่ผู้โดยสารในเร็วๆ นี้ ควบคู่กับการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ขนส่งมวลชนไทย ยกระดับอาชีพพนักงานปฏิบัติงานบนรถให้มีเกียรติและมีความสุขในวิชาชีพได้มากยิ่งขึ้น ตอนนี้ไทยสมายล์บัสได้เปิดรับสมัครตำแหน่งพนักงานบนรถอีกจำนวนมาก