“พรรคกล้า” ออกแถลงการณ์ 5 ข้อ เสนอรัฐบาลเยียวยาผู้ประกอบการร้านอาหาร

1 min read

“พรรคกล้า” ออกแถลงการณ์ 5 ข้อ เสนอรัฐบาลเยียวยาผู้ประกอบการร้านอาหาร

 


ค่าธรรมเนียม Delivery , ช่วยจ่ายค่าจ้างพนักงานร้านอาหาร 50% , งดจัดเก็บภาษีผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ , ผ่อนผันชำระหนี้-ดอกเบี้ยเงินกู้ , ลดค่าเช่าที่ ช่วยเหลือผู้ประกอบการ ได้รับผลกระทบคำสั่งห้ามลูกค้านั่งที่ร้าน

พรรคกล้า ออกแถลงการณ์ข้อเสนอ 5 ข้อเยียวยาผู้ประกอบการร้านอาหาร หลังจากรัฐมีมาตรการห้ามนั่งรับประทานอาหารที่ร้านในพื้นที่ 6 จังหวัดสีแดงเข้ม โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมนี้ โดย 1.) ควรเร่งเจรจากับ​ Platform online ที่ร้านอาหารทั้งหลายใช้เป็นช่องทางขายและจัดส่งอาหารอยู่ในปัจจุบัน​ ไม่ให้คิดค่าธรรมเนียมการใช้บริการหรือ​ GP เกินร้อยละ 15 อย่างน้อยก็ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด​ เพื่อแบ่งเบาภาระให้ผู้ประกอบการและประชาชน 2.) รัฐควรช่วยเหลือเยียวยาค่าจ้างเงินเดือนของพนักงานในร้านอาหารเหล่านี้​ร้อยละ 50 ในช่วงที่รัฐบาลประกาศห้ามมีลูกค้านั่งในร้านอาหาร 3.) งดการจัดเก็บภาษีในรอบระยะเวลาบัญชี 1 ปีที่ผ่านมา ให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่ง

4.) ผ่อนผันการผ่อนชำระเงินกู้​และดอกเบี้ยของผู้ประกอบการร้านอาหาร​ ด้วยมาตรการ​งดผ่อนต้นผ่อนดอก​ ไปอีกอย่างน้อย6เดือน และ 5.) ในกรณีที่ร้านอาหารมีค่าเช่าพื้นที่ เช่น ร้านอาหารในห้างสรรพสินค้า เจ้าของพื้นที่ควรลดค่าเช่าให้ด้วย อย่างน้อยร้อยละ 50 และเจ้าของพื้นที่สามารถนำส่วนลดที่ให้กับร้านอาหารเหล่านั้น ไปขอลดหย่อนภาษีจากทางรัฐบาลได้ ในรอบบัญชีถัดไป เพื่อเป็นการชดเชยและลดค่าใช้จ่ายให้ร้านอาหารที่ต้องเสียค่าเช่าทุกเดือน

นายวรวุฒิ อุ่นใจ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจเพื่อคนตัวเล็ก รองหัวหน้าพรรคกล้า กล่าวว่า เพื่อป้องกันการระบาดโรคติดเชื้อโควิค 19 ก็ พอเข้าใจได้ว่าเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องออกคำสั่งไม่ให้ลูกค้านั่งรับประทานอาหารที่ร้าน แต่สิ่งที่รัฐบาลควรทำคือมาตรการเยียวยาช่วยเหลือด้วย​ เพราะร้านอาหารเหล่านี้อยู่ในสภาพใกล้ปิดกิจการเต็มทีแล้ว​ ถ้ารัฐไม่เข้ามาช่วยเหลือคงมีผู้ประกอบการล้มหายตายจากกันไม่น้อยแน่

“มาตรการทั้ง 5 ข้อที่พรรคกล้านำเสนอนี้​ สามารถแบ่งเบาภาระของผู้ประกอบการร้านอาหารที่มีความเดือดร้อนอยู่หลายแสนรายได้​ ไม่ให้ต้องปิดกิจการ​ และอยู่บริการสังคมในช่วงโควิด​ได้ตลอดรอดฝั่ง แต่หากไม่มีมาตรการช่วยเหลือ​ จะสร้างคำถามมากมายจากผู้ประกอบการ​ ว่าเขาเหล่านั้นจะอยู่รอดได้อย่างไร ถ้าเชื่อฟังคำสั่งรัฐบาล” นายวรวุฒิ กล่าว