“ปานเทพ” แนะ “ลุงตู่” เด็ดขาดปราบทุจริต หวั่น ปชช. เกินทน จะเกิดชุมนุมใหญ่

1 min read

 

พิมพ์ไทยออนไล์ // “ปานเทพ” ชี้ หากรัฐบาลปล่อยทุจริตตรวจสอบไม่ได้ คล้ายสมัยทักษิณ ประชาชนเกินทน จะลงสู่ท้องถนน แนะ “ประยุทธ์” ปราบโกงแม้มีหวังน้อยก็ตาม พร้อมเตือนใช้เกมยุบสภาเป็นอำนาจต่อรองพรรคร่วมอาจไร้ผล เพราะเลือกตั้งใหม่ เสี่ยงคะแนนลดฮวบ

 

 

วานนี้ (6 มิ.ย.) นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ อดีตโฆษกพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ “ประยุทธ์” ภาค2
ความเหมือน-ความต่าง

โดย นายปานเทพ กล่าวว่า เมื่อไม่มีมาตรา 44 แล้ว และยังเต็มไปด้วยการต่อรองของพรรคร่วม ยากที่ พล.อ.ประยุทธ์จะอยู่ในสภาพเดิม มีอำนาจต่อรองอยู่บ้างตรงที่ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯแน่นอนแล้ว หาก
อภิปรายไม่ไว้วางใจ หรือฝ่ายพรรคร่วมรัฐบาลย้ายข้าง อำนาจต่อรองขั้นที่สองที่เขาเชื่อกันคือการยุบสภา ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ รักษาการต่อได้อีก และเชื่อว่าหากอยู่ฝั่งตรงข้ามก็ถูกกำจัดได้เพราะอำนาจ ส.ว. และองค์กรอิสระก็ยังอยู่ในมือ มีสิทธิ์ถูกเล่นงานดำเนินคดีความในสารพัดคดี

หากเลือกตั้งใหม่ 125 เสียงในสภาผู้แทนฯ น่าจะดำเนินต่อไปได้ ก็ได้กลับมาเป็นรัฐบาลอีกเหมือนเดิม ที่คิดว่านักการเมืองมีอำนาจต่อรองสูงกว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่แน่ นี่เป็นเหตุผลที่พลังประชารัฐไม่แคร์ข้อเสนอ
ของประชาธิปัตย์ ว่าต้องแก้รัฐธรรมนูญ เพราะเขามีอำนาจต่อรองให้สามารถอยู่ยาวถึง 8 ปี เพียงแต่ว่าคำถามก็คือ มั่นใจหรือว่ายุบสภาอีกรอบ รัฐบาลเสียงข้างมากยังจะได้เกิน 125 เสียง

มีความเสี่ยงสูงที่พลังประชารัฐจะได้เสียงน้อยลง นอกจากต้องแย่งชิงคะแนนความนิยมกับประชาธิปัตย์เอง เพราะเป็นขั้วเดียวกันที่ไม่เอาทักษิณ และยิ่งถ้ามีการทุจริตมาก ในอนาคตจะมีพรรคที่คล้าย ๆ อนาคตใหม่
เกิดขึ้น เพื่อมาเอาชนะพลังประชารัฐ

นายปานเทพ กล่าวอีกว่า หากการตรวจสอบรัฐบาลไม่สามารถทำได้ เกิดการทุจริตเกินกว่าจะยอมรับได้ เหมือนกับสมัยรัฐบาลทักษิณ แล้วอีกฝ่ายก็ไม่สามารถเอาชนะด้วยการเลือกตั้ง ก็อาจนำไปสู่การเมืองบนท้อง
ถนน มีการชุมนุมยืดเยื้อ เพียงแต่กลุ่มชุมนุมจะเป็นอีกวัยหนึ่ง และอีกความรู้สึกแบบหนึ่ง ที่ไม่ใช่ต่อต้านเผด็จการรัฐสภา

เว้นเพียงแต่ พล.อ.ประยุทธ์จะเสียสละ ทำสิ่งที่ถูกต้อง จัดการทุจริตให้ประชาชนเห็น ให้มั่นใจว่าแม้กลไกตรวจสอบไม่ได้แต่ผู้นำประเทศหยุดได้ ซึ่งตนมีความหวังน้อยมาก เพราะโครงสร้างไม่เป็นแบบนั้น แต่ถ้าทำได้
จะยกย่อง ชื่นชม และให้กำลังใจ แต่ถ้าทำไม่ได้ก็ต้องเผชิญความเสี่ยงความขัดแย้งต่อไป.

Cr. : ผู้จัดการออนไลน์
https://mgronline.com/politics/detail/9620000054149

You may have missed