ตำรวจเตือน.. ใครโชว์ใบขับขี่ผ่านมือถือช่วงนี้ โดนจับแน่..ต้องรอหลัง 19 ก.ย.นี้

1 min read

 

พิมพ์ไทยออนไลน์ // สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนประชาชนที่ถูกตำรวจเรียกตรวจ แล้วโชว์รูปใบขับขี่ผ่านมือถือแทนใบขับขี่ตัวจริง ขณะนี้ยังใช้ไม่ได้ จนกว่าจะถึงวันที่ 19 กันยายนตามประกาศกฎหมายจราจรฉบับใหม่ ใครฝ่าฝืนตำรวจสามารถออกใบสั่งได้ทันที

 

 

พลตำรวจตรี เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รองผู้บัญชาการกองบัญชาการศึกษา ในฐานะคณะกรรมการแก้ไขกฎหมายจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ สตช. กล่าวว่า ขณะนี้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับการประกาศใช้กฎหมายจราจรฉบับใหม่ ไม่ต้องพกใบขับขี่ตัวจริง เพียงถ่ายรูปเก็บไว้ในมือถือโชว์แทนได้ ตำรวจที่เรียกตรวจจับจะไม่ยึดใบขับขี่ แต่ตรวจสอบได้จากฐานข้อมูลในระบบ

เนื่องจากกฎหมายฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้หลังจากประกาศ 120 วัน คือ ในวันที่ 19 กันยายนศกนี้ ซึ่งในระหว่างนี้ สตช. อยู่ระหว่างการร่างระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ทั้งระเบียบในการตัดคะแนนความประพฤติ แนวทางในการขอเข้ารับการอบรม รวมทั้งวิธีการและช่องทางการตรวจสอบใบอนุญาตขับขี่ด้วยวิธีการอิเล็กทรอนิกส์ ให้เสร็จ เพื่อบังคับใช้ให้เป็นไปข้อบังคับตามกฎหมายตามวันเวลาที่กำหนด

ดังนั้น ประชาชนผู้ใช้รถยังคงต้องพกใบขับขี่ตัวจริงเพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจราจรในกรณีที่มีการเรียกตรวจ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ยังคงสามารถยึดใบอนุญาตขับขี่และออกใบสั่งแทนได้จนกว่ากฎหมายจะมีผลบังคับใช้ พร้อมๆ กับการชำระค่าปรับ ซึ่งเมื่อได้ใบสั่งทั้งจากเจ้าหน้าที่ออกให้โดยการเขียนหรือใบสั่งทางไปรษณีย์ก็สามารถนำไปชำระค่าปรับได้ตามช่องทางที่กำหนด รวมทั้งสามารถชำระค่าปรับได้ทุกโรงพักทั่วประเทศ จากเดิมที่กำหนดไว้ว่าจะต้องชำระค่าปรับในโรงพักที่เป็นผู้ออกใบสั่งเท่านั้น.

Cr. : เนตรทิพย์ออนไลน์
http://www.natethip.com/news.php?id=393