ถึงยุคศิลปินไส้แห้ง! ? “อ.เฉลิมชัย” แนะทนวาดรูปเก็บ-รอขายวันเศรษฐกิจฟื้น

1 min read

 

พิมพ์ไทยออนไลน์ // “อาจารย์เฉลิมชัย” อัดคลิปให้กำลังใจเพื่อนศิลปิน ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำ บอกตอนนี้ ขายภาพกันแทบไม่ได้-เศรษฐีนักสะสม/นักเก็งกำไร ลำบากกันทั่วหน้า แนะให้อดทนวาดภาพเก็บรอวันเศรษฐกิจฟื้นตัว

 

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ได้เปิดเผยผ่านคลิปในเพจของสมาคมชัวศิลปะ ซึ่งเป็นศูนย์รวมการทำกิจกรรมของศิลปินชาวเชียงราย ว่าปัจจุบันสภาพเศรษฐกิจย่ำแย่ แตกต่างจากในอดีตที่เคยจัดกิจกรรมหรือวาดภาพแล้วจำหน่ายได้ดี

แต่ตอนนี้ขายภาพที่วาดแทบไม่ได้ เพราะเศรษฐี หรือผู้สนใจจะหาซื้อภาพต่างก็ต้องดิ้นรนเอาตัวรอด ส่งผลทำให้การจัดกิจกรรมเกี่ยวกับภาพวาดต่างๆ ในช่วงนี้เป็นไปด้วยความยากลำบาก ซึ่งสภาพเช่นนี้ไมได้เกิดขึ้นเฉพาะกับศิลปินชาวเชียงราย แต่เกิดขึ้นทั่วประเทศ ทั้งศิลปินใหญ่และเล็ก หรือแม้แต่คนที่มีชื่อเสียงก็ประสบปัญหาเดียวกัน แม้แต่คนที่จะนำเอาเงินมาซื้อภาพไปเก็งกำไรเหมือนในอดีตก็ไม่มีเงิน

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่าในสภาพเช่นนี้จึงขอให้ศิลปินชาวเชียงราย และทุกคนอดทน ใช้จ่ายเงินอย่างประหยัดและมัธยัสเก็บหอมรอมริบ พยายามช่วยเหลือตัวเองให้อยู่รอดก่อน รอเศรษฐกิจกลับมาดีขึ้นก็จะได้อยู่ดีกินดีกันต่อ โดยให้ตั้งหน้าตั้งตาวาดภาพเก็บผลงานเอาไว้ เพราะเป็นของดีมีคุณค่า ไม่ได้เน่าเสีย หรืออาจจะหารายได้เสริมอื่นๆ แต่สิ่งสำคัญอย่าได้ลืมหรือเลิกวาด เพียงแต่ให้รอเวลาเท่านั้น

ด้านอาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ กล่าวว่าตอนนี้ศิลปินชาวเชียงราย ในนามขัวศิลปะก็ยังคงมีกิจกรรมต่อเนื่องเช่นเดิม ล่าสุดได้ร่วมกับจังหวัดเชียงราย , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงราย , พาณิชย์ จ.เชียงราย , มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง , สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย , ไร่เชิญตะวัน ฯลฯ เป็นส่วนหนึ่งในการจัดงานมหกรรม “เทศกาลชาและกาแฟเชียงราย 2019” ภายใต้หัวข้อ “เมืองแห่งชาและกาแฟเชียงราย” ตลอดเดือนกรกฎาคม62 นี้ โดยจัดนำเที่ยวขัวศิลปะ แล้วใช้วัสดุ ผงกาแฟ ผงชา ฯลฯ วาดภาพเพื่อให้เป็นเอกลักษณ์และเข้ากับสีสันของงานด้วย.

Cr. : ผู้จัดการออนไลน์
https://mgronline.com/local/detail/9620000049783

You may have missed