กระบี่ พร้อมต้อนรับนักวิ่งพิชิตเส้นขอบฟ้าใน “กระบี่มาราธอนนานาชาติ 2019” ระหว่างวันที่ 21-22 ก.ย.นี้ ณ อุทยานแห่งชาติ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี (ชมคลิป)

1 min read

กระบี่ พร้อมต้อนรับนักวิ่งพิชิตเส้นขอบฟ้าใน “กระบี่มาราธอนนานาชาติ 2019” ระหว่างวันที่ 21-22 ก.ย.นี้ ณ อุทยานแห่งชาติ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

 

 

วันที่ 21 สิงหาคม 2562 ที่โรงแรมกระบี่รีสอร์ท พันตำรวจโท หม่อมหลวง กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วย อาจารย์ ดร.ปรียาณัฐ บัวทองจันทร์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายแผนและพัฒนา มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ประจำวิทยาเขตกระบี่, คุณภูวดิท ปรีชานนท์ เลขาธิการคณะกรรมการการพัฒนาการเศรษฐกิจพื้นที่ภาคใต้ หอการค้าไทย,คุณอลงกรณ์ เจียมอนุกูลกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เรซอัพ เวิร์ค จำกัด และผู้อำนวยการจัดการแข่งขัน (Race Director) ร่วมแถลงข่าวจัดเทศกาลงานวิ่ง “กระบี่มาราธอนนานาชาติ 2019” (Krabi International Marathon 2019) ในคอนเซ็ปต์ “วิ่งพิชิตเส้นขอบฟ้า บนเส้นทางสายโรแมนติก” ซึ่งจะมีขึ้นวันที่ 21-22 ก.ย.62 ณ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่

พันตำรวจโท หม่อมหลวง กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จังหวัดกระบี่ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นเจ้าภาพจัดเทศกาลงานวิ่งกระบี่มาราธอนนานาชาติ 2019 ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายกีฬาเชิงท่องเที่ยวของทางรัฐบาล โดยจังหวัดกระบี่ต้องการที่จะสร้างสนามแข่งขันมาราธอนบนเส้นทางอันสวยงามในแบบ Scenic Route ให้เป็นสนามยอดนิยมและได้มาตรฐานสากล ซึ่งเมื่อวันที่ 6-8 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้เชิญทางจากสมาพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติ (IAAF-AIMS) มาสำรวจและวัดระยะทางเรียบร้อยแล้ว ซึ่งได้รับการชมเชยว่าเส้นทาง พื้นผิวถนนมีความเหมาะสมเป็นไปตามมาตรฐาน ตอนนี้รอการออกใบรับรองเส้นทางโดย IAAF เรียกได้ว่าเราเตรียมความพร้อมไว้ต้อนรับนักวิ่งอย่างเต็มที่

นอกจากนี้การจัดเทศกาลวิ่งในครั้งนี้ ยังจะเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับจังหวัดในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวที่ชะลอตัว (Low Season) พร้อมสร้างรายได้แก่ชุมชนด้วยเช่นกัน ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ตอนนี้มีผู้สมัครเป็นไปตามเป้าหมายสำหรับปีแรกแล้วคือ 4,600 คน สิ่งเหล่านี้เป็นอีกก้าวของกระบี่สู่การเป็นสปอร์ตซิตี้ของประเทศไทย


อาจารย์ ดร.ปรียาณัฐ บัวทองจันทร์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายแผนและพัฒนา มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตกระบี่ กล่าวว่า งานวิ่งครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ เอกชน และชุมชนในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น จังหวัดกระบี่ มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตกระบี่ หอการค้าจังหวัดกระบี่ ตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ สมาคมท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ สมาคมโรงแรมจังหวัดกระบี่ อบต. อ่าวนาง อบต. หนองทะเล โดยมีทีม Scenic Marathon จากบริษัท เรซอัพ เวิร์ค จำกัด ซึ่งเป็นผู้จัดการแข่งขันมาราธอนในรูปแบบเชิงท่องเที่ยวได้อย่างดีเยี่ยมเป็นผู้จัดการแข่งขัน จึงเป็นการสร้างความร่วมมือของทุกภาคส่วนในพื้นที่ เตรียมความพร้อมรอต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ รายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดการแข่งขันยังเตรียมมอบให้การกุศลแก่โรงเรียนในพื้นที่ ได้แก่ 1.โรงเรียนบ้านคลองแห้ง 2.โรงเรียนบ้านอ่าวนาง 3.โรงเรียนบ้านช่องพลี 4.โรงเรียนบ้านหนองทะเล 5. โรงเรียนอนุบาลอ่าวนาง ด้วยเช่นกัน

คุณภูวดิท ปรีชานนท์ เลขาธิการคณะกรรมการการพัฒนาการเศรษฐกิจพื้นที่ภาคใต้ หอการค้าไทย กล่าวว่า เทศกาลวิ่งกระบี่มาราธอนนานาชาติ 2019 ในครั้งนี้เรียกได้ว่าเป็นเทศกาลวิ่งที่มีกิจกรรมหลากหลายในวันดังกล่าวมีการจัดงาน EXPO DAY งานจำหน่ายสินค้าและอุปกรณ์กีฬาจากแบรนด์ชั้นนำที่รวบรวมมาให้นักวิ่งโดยเฉพาะ รวมถึงเปิดให้ประชาชนในจังหวัดได้เข้ามามาส่วนร่วมในการขายสินค้าต่าง ๆ ซึ่งจะเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่คนท้องถิ่น พร้อมยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ก่อให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนภายในจังหวัดในช่วง Low Season เพราะจะมีนักวิ่งทั้งชาวไทยและต่างชาติที่มาพร้อมครอบครัวและผู้ติดตาม ตลอดจนนักท่องเที่ยว เดินทางมาจับจ่ายใช้สอยในจังหวัดกันอย่างคับคั่ง รวมถึงหลังจบงานยังสามารถอยู่ท่องเที่ยวต่อได้ ซึ่งจังหวัดกระบี่ มีหมู่เกาะสวยงามที่ติดอันดับต้นๆของโลกมากมาย อีกทั้งการเดินทางก็สะดวกสบาย มีที่พัก ร้านอาหาร ร้านค้า แหล่งบันเทิง ตลอดจนบริการด้านการท่องเที่ยวที่ครบครัน

คุณอภิชัย อรัญญิก ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกระบี่ กล่าวว่า สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่มีความสวยงามทางธรรมชาติมากมาย ทั้งทางน้ำและทางบก มีความหลากหลายทางด้านภูมิศาสตร์ เหมาะกัยการเป็นสถานแข่งขันกีฬา และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมต้อนรับนักวิ่งทุกท่าน อีกทั้งยังมีความสะดวกสบาย ในการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อีกด้วย ซึ่งในวันงาน นอกจากวิ่งทุกท่านจะได้รับความสวยงามของธรรมชาติหาดนพรัตน์ธารา หลังจากจบงานก็ยังสามารถไปท่องที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ได้อีกด้วย และงานวิ่ง ในครั้งนี้ จะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในจังหวัดได้เป็นอย่างดี

 

คุณอลงกรณ์ เจียมอนุกูลกิจ ผู้อำนวยการจัดการแข่งขัน กล่าวว่า เราได้เตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่เพื่อปูทางให้การแข่งขันพัฒนาเป็นงานวิ่งมาตรฐานสากลต่อไป โดยยึดกติกาของสมาพันธ์กรีฑานานาชาติ เน้นการจัดการแข่งขันที่ได้มาตรฐาน และมีความปลอดภัยเป็นสำคัญ โดยการแข่งขันวันที่ 22 กันยายน แบ่งเป็น 3 ระยะทาง ได้แก่ ฮาล์ฟ มาราธอน 21.1 กม., มินิ มาราธอน 10.55 กม. และไมโครมาราธอน 5 กม. มีจุดเริ่มต้นและเส้นชัยอยู่บริเวณอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ นอกจากนี้เย็นวันที่ 21 ก.ย. ยังมีกิจกรรมวิ่งชายหาด กระบี่บีชรัน (Krabi Beach Run) ระยะทาง 3 กม. บริเวณหาดนพรัตน์ธารา ซึ่งนักวิ่งจะได้วิ่งบนผืนทรายของชายหาดนพรัตน์ธาราท่ามกลางบรรยากาศก่อนพระอาทิตย์ตกดิน และร่วมกิจกรรม Krabi World Cleanup Day 2019 ร่วมรณรงค์ทำความสะอาดโลกร่วมกับเครือข่าย Let’s do it Foundation กันทั่วโลก โดยจะร่วมกิจกรรมเก็บขยะริมชายหาดนพรัตน์ธารา ให้กระบี่เป็น จังหวัดสะอาด

 

ขณะนี้มีนักวิ่งทั้งชาวไทย และต่างชาติตอบรับเข้าร่วมการแข่งขันแล้วกว่า 4,600 คน แบ่งเป็นระยะทาง 21 กิโลเมตร มีผู้สมัคร จำนวน 1,290 คน และระยะทาง 10 กิโลเมตร มีผู้สมัครเข้าร่วม จำนวน 1,420 คน ระยะ 5 กิโลเมตร 1552 คน และวิ่งชายหาด 3 กิโลเมตร 402 คน โดยมีนักวิ่งมาจาก 65 จังหวัดทั่วประเทศ มากที่สุดคือ กระบี่ 1,850 กรุงเทพฯ 556 คน สุราษฎร์ธานี 385 คน นอกจากนี้ ยังมีนักท่องเที่ยวชาวต่างเข้าร่วมอีกกว่า 100 คน โดยมีประเทศมาเลเซียมากที่สุด 52 คน
สนใจสมัครวิ่ง กระบี่มาราธอนนานาชาติ 2019” ระหว่างวันที่ 21-22 ก.ย.นี้ ณ อุทยานแห่งชาติ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เวบไซต์ http://www.krabimarathon.com เฟซบุ้ค http://facebook.com/krabimarathon

 

 

ข้อมูลข่าว / ภาพ
มโนธรรม ใจหาญ จ.กระบี่ รายงาน