ทหาร ฉก.จงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ สนธิกำลัง จับคนนำพาแรงงานพม่าข้ามแดน พร้อมอาวุธปืนและเครื่องกระสุน (ชมคลิป)

1 min read

ทหาร ฉก.จงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ สนธิกำลัง จับคนนำพาแรงงานพม่าข้ามแดน พร้อมอาวุธปืนและเครื่องกระสุน

 

พ.อ.พิเชษฐ์ หัสดีผง ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 19 ในฐานะ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ ได้สั่งการให้ พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รอง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ และ ด.ต.ดำเนิน คุ้มสา ชุดปฏิบัติการข่าว ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 146 จากการสืบทราบว่ามีกลุ่มชาวพม่าเตรียมเดินทางข้ามฝั่งมายังประเทศไทยเพื่อผ่านไปทำงานที่ประเทศมาเลเซีย โดยจะมีนาย หน้ามารับที่บริเวณชายแดน จึงสนธิขอกำลังสนับสนุนจาก เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง อาสาสมัครรักษาดินแดนอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ ชุดรักษาความปลอดภัยชาวบ้าน

เมื่อถึงเวลานัดหมายเจ้าหน้าที่ได้ให้สายลับสวมรอยเป็นกลุ่มนายหน้าคนไทยนำรถกระบะมารับ พบนายทอ อายุ 53 ปี และนายตอโช อายุ 25 ปี สัญชาติเมียนมา เดินทางออกจากแนวเขาตะนาวศรีจากฝั่งเมียนมา ลงมายังเส้นทางธรรมชาติ ช่องทางวังมะเดื่อ หมู่ 3 บ้านวังมะเดื่อ ต.ห้วยทราย อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นผู้นำพาแรงงานชาวเมียนมา และเป็นส่วนล่วงหน้าประสานกับนายหน้าคนไทย โดยมีชาวเมียนมาทยอยเดินออกจากป่าบริเวณเขาตะนาวศรีเกือบ 100 คน ห่างกันประมาณ 100 เมตร

หลังจากที่เดินลงจากเขาได้ประมาณ 1 กิโลเมตร ผู้นำพาชาวเมียนมาไหวตัว จึงขัดขืนพร้อมทั้งตะโกนบอกเพื่อนร่วมชาติที่ตามมาข้างหลัง ทำให้กลุ่มแรงงานแตกกระเจิงวิ่งหนีเข้าป่ากลับประเทศตนเอง ตรวจสอบพบอาวุธปืนยาวไทยประดิษฐ์ พร้อมเครื่องกระสุน จักรยานยี่ห้อยามาฮ่ารุ่นเวฟสีน้ำเงินดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน โทรศัพท์จำนวน 2 เครื่อง และกระเป๋าสัมภาระเสื้อผ้า

จากการสอบสวนในเบื้องต้น ทราบว่า ทั้งสองรายเป็นนายหน้าผู้นำพาแรงงานจากประเทศเมียนมา มาส่งให้กับนายหน้าคนไทย โดยจะพักค้างแรมบริเวณแนวเขาตะนาวศรีรอยต่อประเทศ เมื่อถึงเวลานัดหมายจึงเดินเท้าลงมาตามช่องทางธรรมชาติ เพื่อนำไปส่งยังประเทศมาเลเซีย เนื่องจากค่าแรงที่นั้นสูงกว่าทำงานในประเทศไทย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะทำการขยายผลการจับกุมต่อไป

 

นิพล/ภาพข่าวประจวบฯ