ญี่ปุ่นทดสอบรถไฟหัวกระสุนรุ่นใหม่ เร็วที่สุดในโลก 360 กม.ต่อชั่วโมง

1 min read

ญี่ปุ่นทดสอบรถไฟหัวกระสุนรุ่นใหม่ เร็วที่สุดในโลก 360 กม.ต่อชั่วโมง

 

บริษัทการรถไฟแห่งญี่ปุ่นภาคตะวันออก หรือ เจอาร์อีสต์ ทำการทดสอบเดินรถไฟชิงกันเซ็งรุ่นใหม่ ที่มีความเร็วสูงสุดในโลกที่ 360 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

รถไฟหัวกระสุนรุ่นอัลฟา เอ็กซ์จะเริ่มทดสอบการเดินรถในวันศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม ในเส้นทางโทโฮคุ ชิงกันเซ็ง ระหว่างเมืองเซ็นไดและอาโอโมริ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น การทดสอบจะทำในเวลากลางคืน 2 ครั้งต่อ
สัปดาห์ โดยช่วงแรกจะทดสอบเดินรถโดยไม่มีผู้โดยสารด้วยความเร็วสูงสุด 360 กิโลเมตรต่อชั่วโมงไปจนถึงปี 2564 หลังจากนั้นในปีถัดมาจะทดสอบเพื่อการเดินรถเชิงพาณิชย์

รถไฟหัวกระสุนรุ่นใหม่นี้มีสีเงินเหลือบฟ้าพร้อมแถบคาดสีเขียว มีส่วนหัวที่ยาวถึง 22 เมตร ทำให้ขบวนรถที่มี 10 ตู้โดยสาร มีความยาวรวม 250 เมตร เป็นขบวนรถที่ยาวที่สุดของบริษัท เจอาร์อีสต์ โดยความเร็วสูงสุด 360 กิโลเมตร
ต่อชั่วโมงถือว่าเร็วที่สุดในโลก และเร็วกว่าความเร็วของชิงกันเซ็งรุ่น E5 ในปัจจุบัน ที่ทำความเร็วสูงสุดที่ 320 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

รถไฟหัวกระสุนรุ่นอัลฟา เอ็กซ์สามารถหยุดฉุกเฉินได้โดยอัตโนมัติ และได้รับการออกแบบมาให้ลดผลกระทบจากแรงสั่นสะเทือนหากเกิดแผ่นดินไหว และลดระดับเสียงที่จะรบกวนผู้โดยสาร

เจอาร์อีสต์วางแผนจะให้บริการรถรุ่นใหม่นี้ในเส้นทางรถไฟชิงกันเซ็งฮอกไกโด ที่เชื่อมระหว่างกรุงโตเกียวไปยังฮอกไกโด จังหวัดที่อยู่เหนือสุดของประเทศ ในปี 2573 โดยจะมีการขยายเส้นทางสายนี้จากทางตอนใต้ของฮอกไกโดให้ขึ้น
ไปจนถึงเมืองซัปโปโร เมืองเอกของจังหวัดฮอกไกโด ทำให้การเดินทางจากกรุงโตเกียวถึงซับโปโรใช้เวลาเพียงแค่ 4 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น.