สสจ.ประจวบฯสั่งตรวจปัสสาวะหาฉี่ม่วง จนท.ทุกสังกัด 3,500 ราย พร้อมสแกนบ้านพัก สถานที่ทำงาน หลังเจอพยาบาลแสบซุกยาเสพติดห้องไอซียู – แฟลตพยาบาล

1 min read

สสจ.ประจวบฯสั่งตรวจปัสสาวะหาฉี่ม่วง จนท.ทุกสังกัด 3,500 ราย พร้อมสแกนบ้านพัก สถานที่ทำงาน หลังเจอพยาบาลแสบซุกยาเสพติดห้องไอซียู – แฟลตพยาบาล

 

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ จับกุม น.ส.ดวงกมล พิสูตรเสียง อายุ 30 ปี พยาบาลวิชาชีพ ห้องไอซียู โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ พร้อมนายเอกรัฐ แสงอาทิตย์อุทัย อายุ 37 ปี ชาว อ.บางสะพานน้อย ทำการสอบสวนขยายผล หลังจากพบครอบครองยาเสพติดจำนวนมากมูลค่านับ 10 ล้านบาท เมื่อวันที่ 2 – 3 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยเฉพาะพบยาเสพติดของกลางที่ซุกซ่อนไว้ในล๊อคเกอร์ที่ห้องไอซียู รพ.ประจวบคีรีขันธ์ และแฟลตพยาบาล ริมถนนมหาราช 2 ล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดมีหนังสือด่วนที่สุดกำขับให้ทุกหน่วยงานกวาดบ้านตนเอง และตรวจสอบพฤติกรรมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการเสพและค้ายาเพติด ส่วนการตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดการตรวจปัสสาวะไม่ทำในทันที เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ยืนยันว่าไม่ได้ประวิงเวลา เนื่องจากเจ้าหน้าที่ติดภารกิจงานสำคัญ

วันที่ 8 พฤษภาคม นายแพทย์สามารถ ถิระศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ( สสจ.)ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ผู้อำนวยการ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ รพ.หัวหิน โรงพยาบาลชุมชน ( รพช.) ทั้ง 6 อำเภอ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ (สส.อ.) ทั้ง 8 แห่ง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.) สถานีอนามัย (สอ.) ทุกแห่ง ทำการตรวจปัสสาวะเจ้าหน้าที่รวมกว่า 3,500 คน พร้อมตรวจค้นบ้านพัก สถานที่ทำงานเพื่อค้นหายาเสพติด โดยให้ผู้บริหารทุกหน่วยงานดำเนินการให้เสร็จสิ้นและรายงานผลให้ทราบภายในวันที่ 15 พฤษภาคม นี้ สำหรับตนและเจ้าหน้าที่ระดับบริหาร ข้าราชการที่ สสจ.ทุกรายก็ต้องตรวจปัสสาวะเช่นกัน หากตรวจพบก็จะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป และพร้อมให้มีองค์กรกลางเข้าร่วมสังเกตการณ์ในการตรวจทุกขั้นตอน เพื่อความโปร่งใส

“เบื้องต้นมีการตรวจปัสสาวะที่โรงพยาบาลบางสะพานน้อย โรงพยาบาลสามร้อยยอด และ เพื่อให้ผลการตรวจสอบมีความน่าเชื่อถือได้สั่งการให้ประสานงานนำเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมตรวจปัสสาวะเจ้าหน้าที่ในสังกัด เพื่อให้สังคมยอมรับผลการตรวจสอในระดับหนึ่ง สำหรับ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ จะทำการตรวจปัสสาวะเจ้าหน้าที่ทุกรายกว่า 700 คน ในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ ยอมรับว่าการจับกุมยาเสพติดในโรงพยาบาลส่งผลกระทบกับขวัญและกำลังใจของเจ้าหน้าที่เป็นอย่างมาก ขณะที่การใช้ชุดตรวจสอบปัสสาวะชุดละ 16 บาท สามารถตรวจสอบได้กับบุคลที่เสพยาเสพติดแอมเฟตามีน และเมทแอมเฟตามีน ยาอี เป็นประจำ จะพบปัสสาวะเป็นสีม่วง หลังการเสพไม่ประจำเป็นระยะเวลา 1 – 3 วัน สำหรับผู้เสพเป็นประจำจะพบได้ภายใน 2 – 6 วัน ” นายแพทย์สามารถ กล่าวและว่า จากนั้นได้สั่งการให้แพทย์ระมัดระวังและควบคุมการสั่งจ่ายยาที่มีสารเสพติดบางประเภทในโรงพยาบาลทุกแห่ง

นิพล ทองเก่า ภาพข่าวประจวบฯ
0909944781