สวนนงนุชพัทยา นำคณะสื่อมวลต่างชาติชมดอกบุกยักษ์บาน (ชมคลิป)

1 min read

สวนนงนุชพัทยา นำคณะสื่อมวลต่างชาติชมดอกบุกยักษ์บาน

 

วันนี้ 1 ก.ค.62 นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี ได้นำสื่อมวลชนจากประเทศเนเธอร์แลนด์ นำโดย นางเทนเจีย วอนเคลีฟ หัวหน้าผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ จากประเทศเนเธอร์แลนด์ และสื่อมวลชนประเทศไทย เข้าชมดอก Titan Arum หรือดอกบุกยักษ์ ที่กำลังจะเบ่งบาน โดยได้จัดแสดงบริเวณประตูทางเข้า เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมอย่างใกล้ชิด ซึ่งในครั้งนี้ถือว่าเป็นดอกที่ 6 ที่บานสวนนงนุชพัทยา และเป็นต้นที่ 3 ของปี 2562 ก่อนหน้านี้สวนนงนุชพัทยาได้มีต้นบุกยักษ์ไว้ 2 ต้น ทั้งหมดออกดอกเบ่งบาน เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2562 ต้นที่ 1 บาน และต้นที่ 2 บาน เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2562 และในวันนี้ถือเป็น ต้นที่ 3 ของปี 2562 ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติต่างให้ความสนใจดอกบุกยักษ์ที่กำลังจะบาน


นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา กล่าวว่า สำหรับดอกดอกบุกยักษ์ ที่บาน ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ตนได้นำมาจากประเทศเนเธอร์แลนด์และเพาะปลูกจนโตและกำลังจะออกดอก ซึ่งตรงกับคณะสื่อมวลชนประเทศเนเธอร์แลนด์ที่มาทำข่าวและชมสวนนงนุชพัทยานำไปเสนอข่าวในทวีปยุโรป เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติมาท่องเที่ยวที่เมืองพัทยาและประเทศไทย และถือเป็นโอกาสที่ดีในการตอนรับพี่น้อง 4จังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องจากสวนนงนุชได้เปิดให้พี่น้อง 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้เข้าชมสวนนงนุชพัทยาฟรี จะได้ชมต้นไม้ที่หายาก และชมความงาม และกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของต้นบุก ที่มีกลิ่นคล้ายซากศพ

สำหรับ ดอกบุกยักษ์ Titan Arum เป็นดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Amorphophallus titanum เป็นพืชในเขตป่าร้อนชื้น ตระกูลบัวผุด (Rafflesia) พบมากบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย เฉพาะตัวช่อดอกแทงยอด มีความสูง 3 เมตร สร้างขึ้นมาเพื่อปกป้องตัวเองจากสัตว์บางชนิด และมีการส่งกลิ่นคล้ายซากศพเพื่อล่อแมลงบางชนิดให้มาดูดน้ำหวานและผสมเกสร และจะมีแค่ดอกเดียวต่อต้น ทั้งนี้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว สวนนงนุชพัทยาได้เพาะเมล็ดดอกไม้ชนิดนี้ จนวันนี้ได้มีดอกให้เห็น ทั้งนี้Amorphophallus titanium เพียงไม่กี่ต้นเท่านั้นที่อยู่นอกประเทศอินโดนีเชีย และประเทศไทยมีตระกูล Amorphophophallus titanivm มากกว่า 60 ชนิด แต่ไม่มีชนิดใหญ่กว่าดอกไม้ชนิดนี้เลย

นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล ทิพย์ศรี อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 0909535645,0945565622/086-3684323